DPF อุปกรณ์กรองเขม่าในเครื่องยนต์ดีเซล

Diesel Particulate Filter หรือ DPF คืออุปกรณ์กรองเขม่าไอเสียในเครื่องยนต์ดีเซล คอยดักจับเขม่าควันต่างๆ โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็ก (Particulate Matter) ที่เกิดจากการเผาไหม้ในเครื่องยนต์ ไม่ให้ปล่อยออกไปสู่อากาศได้ ติดอยู่ที่บนท่อไอเสียหลังห้องเผาไหม้ ซึ่งตัวแผ่นกรองภายใน DPF จะมีเป็นช่องๆคล้ายรังผึ้ง มีช่องเป็นรูพรุนเล็กมากที่อนุญาตให้ผ่านได้เฉพาะอากาศเท่านั้น ส่วนเขม่าควันที่มีอนุภาคใหญ่กว่าอากาศจะถูกดักเก็บไว้

แน่นอนว่าเขม่าเหล่านี้จะติดอยู่ภายใน ถ้าปล่อยไว้ก็จะมีอาการอุดตันได้ ซึ่งใน DPF ก็จะมีระบบที่เรียกว่า Regenerate DPF หรือการสร้างอุณหภูมิให้สูงระดับ 600 องศาเซลเซียส เพื่อทำการเผาไหม้ตัวเขม่าอีกครั้ง จนกลายเป็นก๊าซที่อนุภาคเล็กจนผ่านช่องได้ ไหลออกไปสู่ภายนอกต่อไป

ถ้าเราใช้งานเครื่องยนต์ดีเซลที่มี DPF ควรดูแลด้วยน้ำมันเครื่อง ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ตามที่ระบุไว้ในเอกสารคู่มือรถ ก็จะช่วยให้การใช้งานได้ยาวนาน แต่ถ้ามีการเลือกใช้งานน้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ เมื่อเกิดการเผาไหม้ จะกลายเป็นเขม่าที่ขนาดใหญ่เกิดไปเกินกว่าที่ระบบ Regenerate DPF จะเผาไหม้ได้หมด หรือรถยนต์ไม่มีการใช้งานในระยะทางไกล ซึ่งส่งผลให้ระบบ Regenerate DPF มีอุณหภูมิสะสมที่ไม่สูงพอที่จะทำการเผาไหม้เขม่าได้ ก็อาจจะเกิดอาการอุดตัน นำมาซึ่งอาการวิ่งไม่ออก เครื่องสะดุด Turbo พัง เป็นต้น วิธีการแก้ไขได้อย่างเดียวก็คือการเปลี่ยนชุดใหม่เท่านั้น ซึ่งราคาของ DPF ก็ยังคงสูงอยู่ไม่ใช่น้อย

ดังนั้นเพื่อป้องกันการอุดตันของ DPF นอกจากหลีกเลี่ยงการใช้งานในระยะทางสั้นๆติดต่อกันแล้ว การเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่เหมาะกับเครื่องยนต์ที่มีกรองแบบ DPF คือหัวใจสำคัญ วาโวลีนได้ออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อเครื่องยนต์ดีเซล ที่มีการติดตั้ง DPF โดยเฉพาะ คือ ซินพาวเวอร์ เอ็มเอสที น้ำมันเครื่อง อัลตร้าฟูลลี่ซินเธติค สังเคราะห์ แท้ 100% เกรดสูง ได้รับการรับรองมาตรฐาน ACEA C3, API SN ผลิตจากน้ำมันพื้นฐานสังเคราะห์คุณภาพสูงสุด

ออกแบบเพื่อเครื่องยนต์ดีเซลที่ติดตั้งอุปกรณ์กรองเขม่า (DPF) ตามมาตราฐานไอเสีย EuroV/VI ที่ช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์กรองเขม่า (DPF) ให้ยาวนาน เพราะมีสารกระจายเขม่าไม่ให้จับตัวกันเป็นก้อน สามารถเผาไหม้ได้ง่ายกว่า ลดการอุดตันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และยังเหมาะสำหรับเครื่องยนต์เบนซินเอย่างรถยนต์รุ่นใหม่ในปัจจุบัน

ดังนั้นการใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีให้กับรถของคุณตอนนี้ เป็นการป้องกันที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาใหญ่ในอนาคตได้ครับ