6 ประเภทหมวกกันน็อค เลือกแบบไหนให้เหมาะกับตัวเอง

  1. Full face แบบเต็มใบ หมวกกันน็อคแบบนี้จะมีการปกป้องทั่วทั้งศีรษะ ตั้งแต่คางด้านหน้าจรดท้ายทอยด้านหลัง มีกระจกกันลมที่ด้านหน้า ที่บางคนอาจจะถอดออกเพราะชอบให้ลมระบายเข้ามากกว่า เป็นประเภทที่สามารถปกป้องได้ดีมากที่สุด และได้รับความนิยมจากผู้ที่ขับขี่บิ๊กไบค์มากที่สุดเช่นกัน
  2. Open Face แบบเปิดหน้า แบบนี้จะคล้ายกับแบบเต็มใบ เพียงแต่ไม่มีตัวป้องกันที่คาง เป็นที่นิยมมากสำหรับนักบิดที่ใช้งานเพื่อเดินทางทั่วไปมากที่สุด เพราะใส่แล้วไม่อึดอัด หายใจได้สะดวกกว่าแบบเต็มใบ
  3. Modular แบบยกคาง หมวกกันน็อคสไตล์นี้ จะเป็นลูกผสมของแบบเต็มใบและเปิดหน้า ออกแบบให้เป็นทรงแบบเต็มใบ แต่สามารถเปิดคางขึ้นมาเพื่อให้กลายเป็นแบบเปิดหน้าได้ หมวกแบบนี้เป็นที่นิยมมากในผู้ขับขี่สไตล์ Touring
  4. Half Helmet แบบครึ่งใบ หมวกแบบกครึ่งใบจะเป็นหมวกกันน็อคที่มีราคาถูกที่สุด จะปกป้องได้เฉพาะส่วนหัวด้านบนเท่านั้น ไม่สามารถปกป้องท้ายทอยหรือคางได้ นิยมใส่เพื่อต้องการความคล่องตัวเช่นซ้อนท้ายจักรยานยนต์รับจ้างเป็นต้น
  5. Dirt แบบวิบาก หมวกกันน็อคเฉพาะทาง ที่นิยมใช้กับผู้ที่ชื่นชอบรถจักรยานยนต์สไตล์ Motocross หรือแบบวิบาก มีแก็ปที่ยื่นออกมาเหนือศีรษะ และส่วนคางที่ยาวออกมามากกว่าปกติ เพื่อป้องกันการกระเด็นของโคลนที่จะเข้าสู่ใบหน้า และไม่มีกระจกกันลม เพราะผู้ขับขี่จะใส่แว่น Goggle เพื่อกันลมกันโคลนต่างหาก
  6. Hybrid เป็นหมวกกันน็อคที่เหมาะสำหรับคนที่รักการขับขี่แบบ Off-road แต่ต้องการใช้งานในถนนทั่วไปด้วย จึงมีทรงคล้ายๆกับแบบ Dirt แต่ส่วนคางจะไม่ยื่นออกมามากเท่า รูปร่างก็มีความโค้งมนมากกว่า และมีบังลมที่ด้านหน้าด้วย