สัญญาณเตือนระบบเบรก ควรรู้ไว้ก่อนเกิดปัญหา

เบรกแล้วเสียงดัง
ในระบบเบรกแบบดิสก์ ตัวผ้าเบรกที่ทำหน้าที่ในการหยุดจานเบรกให้หยุดหมุนนั้น ส่วนใหญ่จะมีแผ่นเตือนเพื่อบอกว่า ผ้าเบรกนั้นใกล้จะหมดแล้ว เมื่อเราเหยียบเบรกลงไปจะมีเสียงดัง “อี๊ดๆ” ขึ้นมา เป็นสัญญาณบ่องบอกว่า ได้เวลาเปลี่ยนเบรกได้แล้ว แต่ก็ยังพอใช้งานได้ไประยะหนึ่ง แต่ถ้าเริ่มมีเสียงดัง “ครืดๆ” เหมือนเหล็กชิ้นใหญ่สีกันเมื่อไหร่ ต้องรีบเปลี่ยนผ้าเบรกทันที ไม่ควรใช้งานต่อไป เพราะผ้าเบรกหมดเรียบร้อยแล้ว

พวงมาลัยสั่นหรือเบี่ยงเมื่อเหยียบเบรก
เมื่อไหร่ก็ตามที่เราขับด้วยความเร็วในระดับสัก 60 กิโลเมตร/ชั่วโมงขึ้นไป แล้วแตะเบรก ถ้ามีความรู้สึกว่าพวงมาลัยมีอาการสั่นแต่พอปล่อยเบรกแล้วหาย หรือพวงมาลัยมีอาการเบี่ยงออกซ้ายหรือขวาอย่างชัดเจน แสดงว่าจานเบรกคู่หน้าหรือด้านใดด้านหนึ่ง มีอาการคด ทำให้ล้อเกิดอาการสะบัดเมื่อกดเบรก ดังนั้นจึงรีบเอารถเข้าอู่หรือศูนย์บริการ เพื่อทำการเจียรหรือเปลี่ยนจานเบรกใหม่ครับ

สัญญาณเตือนไฟเบรกติดค้าง
ปกติเมื่อเรายกเบรกมือขึ้น ไฟที่หน้าปัดก็จะติดขึ้นมา และจะหายไปเมื่อเรายกลง แต่เมื่อไหร่ที่ไฟเบรกค้างอยู่ตลอดถึงแม้เบรกมือจะเอาลงสุดแล้วก็ตาม แสดงว่าระบบเบรกมีปัญหา อย่างแรกที่ต้องดูคือระดับน้ำมันเบรกอยู่ในระดับปกติหรือไม่ ถ้ามีการพร่องหายไปให้เติมจนเต็ม แต่ถ้าน้ำมันเบรกยังอยู่ในระดับปกติ ให้รีบนำรถเข้าตรวจเช็คที่ศูนย์บริการหรืออู่ที่เชี่ยวชาญทันทีครับ

ปกป้องเบรกได้อย่างมั่นใจด้วย Valvoline Synthetic Brake Fluid น้ำมันเบรก สังเคราะห์แท้ 100%

การเลือกน้ำมันเบรกก็สำคัญ ต้องเลือกให้ถูกต้องกับสเปคที่คู่มือรถกำหนดไว้ ขอแนะนำ วาโวลีน ซินเธติค เบรก ฟลูอิด DOT3 และ DOT4 น้ำมันเบรก สังเคราะห์แท้ 100% คุณภาพสูง เหมาะสำหรับเบรกและคลัตช์ของรถทุกชนิด โดยเฉพาะรถรุ่นใหม่ที่มีการติดตั้งระบบอิเลคทรอนิกส์ เพื่อช่วยสร้างความปลอดภัยในการเบรกและควบคุมรถ ให้วงจรไฟฟ้าและระบบเบรกทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทนความร้อนได้สูงมาก น้ำมันไม่เกิดฟองหรือไอได้ง่าย ทนความชื้นได้ดี ไม่ทำให้ระบบเบรกล็อค โดยเฉพาะในฤดูฝน จุดเดือดเปลี่ยนแปลงน้อยเมื่อต้องปนเปื้อนด้วยน้ำ ป้องกันการสึกหรอของชิ้นส่วนต่างๆได้ดี ไม่ทำความเสียหายกับซีลหรือลูกยางในระบบน้ำมันเบรก ออกแบบสำหรับเบรคและคลัตช์ ของรถทุกประเภท ที่ระบุให้ใช้น้ำมันเบรกมาตรฐาน DOT3 หรือ DOT4 โดยเฉพาะรถยนต์รุ่นใหม่ที่ใช้งานในเมืองไทยใช้ได้ดีอย่างแน่นอนครับ