เครื่องยนต์เทอร์โบ ดูแลได้ใช้งานนาน

เครื่องยนต์เทอร์โบหรือเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ เป็นระบบอัดอากาศที่เพิ่มประสิทธิภาพให้กับเครื่องยนต์ โดยให้เครื่องยนต์สามารถสูบอากาศเข้าไปเผาไหม้ในห้องเครื่องอย่างเต็มที่ ใกล้เคียง 100% มากที่สุด เมื่ออากาศเข้าไปได้มากจะทำให้เผาไหม้ได้ดีกว่า ได้กำลังรถมากขึ้น และแน่นอนว่าระบบเหล่านี้ต้องการการดูแล เพื่อประสิทธิภาพที่ดี

น้ำมันเครื่อง: เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามที่ฉลากข้างกระป๋องระบุไว้ โดยมากมักระบุเป็นจำนวนระยะทางที่ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องหรือระยะเวลาการใช้งาน หากไม่มีระบุไว้หรือไม่ทราบ ก็ควรเปลี่ยนทุกๆ 6 เดือนจะดีกว่า และอย่าลืมตรวจการรั่วซึม

กรองอากาศ: ทำความสะอาดที่กรองอากาศเสมอ และบ่อยกว่าเครื่องยนต์แบบธรรมดา หากมีฝุ่นมากจะทำให้เผาไหม้ไม่ดี และประสิทธิภาพต่ำ

ระบบหล่อเย็น: ตรวจระบบหล่อเย็น เช่นหม้อน้ำ โดยตรวจทั้งภายในและภายนอก ไม่ควรมีสนิมหรือปนเปื้อน และตรวจสอบป้องกันการรั่วซึม

อย่าปรับประตูไอเสีย: ประตูไอเสียมีหน้าที่ควบคุมแรงดันไม่ให้สูงเกินไป การที่ปรับประตูให้เปิดช้าไม่ได้หมายความว่าจะเพิ่มแรงดัน เพิ่มประสิทธภาพ แต่จะทำให้สมดุลย์แรงดันผิดเพี้ยนจากเดิม จนทำให้เครื่องยนต์เกิดอันตรายได้

นี่คือหัวใจสำคัญของระบบที่สามารถดูได้ด้วยตนเอง และเครื่องยนต์ก็เป็นส่วนสำคัญมาก การพึ่งพาช่างผู้ชำนาญหรือศูนย์บริการรถ ก็เป็นวิธีที่ดีที่สุดเสมอ... ดูแลรถอย่างสม่ำเสมอ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างต่อเนื่อง นี่แหละคือวิธีที่ทำให้รถอยู่กับเราไปนานๆ

น้ำมันเครื่องยนต์ดีเซล คลิก