ฟิตเครื่องแบบไหนให้ประหยัดงบกว่าเดิม

การฟิตเครื่อง (Overhaul) คือ การบำรุงรักษารถด้วยการซ่อมหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ที่หมดอายุ หรือเสื่อมสภาพไปตามการใช้งาน ซึ่งอาการที่บ่งบอกว่ารถของคุณถึงเวลาที่ควรจะฟิตเครื่องได้แล้ว อาจมีได้หลายแบบ เช่น รถที่ถูกใช้งานมาเป็นเวลานานแล้วรู้สึกได้ว่ากำลังของเครื่องตก มีควันขาวจากท่อไอเสีย หรือมีเสียงดังจากเครื่องยนต์ เป็นต้น

แต่เมื่อถึงระยะฟิตเครื่องทีไร ก็อาจต้องเปลี่ยนนู่นเปลี่ยนนี่จนงบบานปลายทุกที! ใครเบื่อที่ต้องจ่ายหนัก อยากรู้แล้วว่าเครื่องยนต์สำคัญส่วนไหนควรเปลี่ยนเลย หรือยังไม่ต้องเปลี่ยนเพื่อให้ประหยัดงบได้มากขึ้น.. เรามีคำแนะนำมาฝากครับ

ฟิตเครื่องแบบไหนให้ประหยัดงบกว่าเดิม

ถ้ายังใช้ได้ ไม่ต้องเปลี่ยน

สำหรับจุดสำคัญอย่างระบบลูกสูบ หากตรวจสอบแล้วตัวลูกสูบยังไม่สึกหรอมาก ก็อาจไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน เนื่องจากมีราคาที่ค่อนข้างแพง แต่สิ่งที่สามารเปลี่ยนได้หากเริ่มเสื่อมสภาพแล้วก็คือ แหวนลูกสูบ ปลอกสูบ และปะเก็นชุดใหญ่ เช่น ปะเก็นฝาสูบและปะเก็นเสื้อสูบ ส่วนหัวเทียน และวาล์วน้ำ หากตรวจสอบทั้ง 2 ชิ้นนี้แล้วยังสามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหา ก็สามารถทำการเปลี่ยนใหม่ภายหลังได้ครับ

ฟิตเครื่องแบบไหนให้ประหยัดงบกว่าเดิม

เปลี่ยนเลย ไม่ต้องรอ

ชิ้นส่วนต่อไปนี้ ควรเปลี่ยนทันทีหากเสื่อมสภาพตามอายุและการใช้งาน ส่วนแรกคือปั๊มน้ำ เป็นส่วนที่ต้องใช้ความเร็วในการหมุนสูง หากเก่าเกินไปจนเสื่อมสภาพ ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดรอยรั่ว ถัดมาคือท่อยางต่างๆ ในห้องเครื่อง โดยเฉพาะรถติดแก๊สที่จะทำให้ท่อยางเปื่อยหรือกรอบเร็วขึ้นกว่าปกติ นอกจากนั้นยังมีไดนาโม หากลองหมุนแล้วมีเสียงดังหรืออาการติดขัดก็ควรเปลี่ยนจะดีกว่าครับ และสุดท้ายคือการเปลี่ยนถ่ายของเหลวในรถยนต์ เช่น น้ำมันเครื่อง, น้ำมันเกียร์ หากถึงระยะที่ต้องเปลี่ยนถ่ายก็สามารถเปลี่ยนได้ โดยไม่ลืมที่จะเลือกใช้สินค้าคุณภาพเยี่ยม ที่ช่วยป้องกันการสึกหรอ และพร้อมปกป้องเครื่องยนต์ของคุณให้มีระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานขึ้นครับ

ก่อนที่จะยกเครื่องยนต์ประกอบกลับไปที่เดิม ช่างของ Valvoline ก็มักที่จะตรวจสอบระบบและชิ้นส่วนต่างๆ อีกครั้ง ว่ายังอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานจริงหรือไม่ เพราะหากคุณใช้รถไปได้ไม่นานแล้วมีชิ้นส่วนเสียหาย จะทำให้เสียเวลาและค่าแรงในการถอดเครื่องยนต์ออกมาซ่อมหรือเปลี่ยนใหม่ และประกอบกลับเข้าไปอีกครั้ง ดังนั้น ครั้งหน้าที่คุณพารถสุดที่รักไปฟิตเครื่อง อย่าลืมย้ำเตือนช่างให้ตรวจสอบความเรียบร้อยทุกครั้งเหมือนช่างของ Valvoline นะครับ