วิธีเช็กระดับน้ำมันเครื่อง

เราสามารถตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องได้ง่ายๆ ด้วยก้านวัดน้ำมัน แต่ความจริงแล้วการวัดที่ถูกต้องไม่ใช่แค่การดึงก้านวัดขึ้นมาดู แต่ยังต้องมีวิธีและช่วงเวลาในการวัด เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดว่าน้ำมันเครื่องขาดหรือเกินกว่าความเป็นจริง ครั้งนี้วาโวลีนจึงมีคำแนะนำในการวัดระดับน้ำมันเครื่องที่ถูกต้องมาฝากครับ

เมื่อดึงก้านวัดน้ำมันขึ้นมาครั้งแรก ควรเช็ดให้สะอาดก่อน จากนั้นจุ่มก้านวัดลงไปจนสุดแล้วดึงขึ้นมาตรงๆ แบบนี้จะทำให้ได้ระดับน้ำมันเครื่องที่แน่นอนกว่า

การตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องทันทีเมื่อดับเครื่องยนต์ หลังจากรถวิ่งมาแล้วเป็นระยะเวลาหนึ่ง จะทำให้ระดับน้ำมันเหลือน้อยกว่าที่ควร เนื่องจากน้ำมันเครื่องที่ไปหล่อเลี้ยงในระบบยังไม่ไหลกลับมาที่หม้อพัก อาจทำให้ผู้ขับขี่เข้าใจผิดว่าน้ำมันเครื่องขาดและเติมน้ำมันเครื่องก่อนเวลา โดยการเติมน้ำมันเครื่องมากเกินไป อาจทำให้น้ำมันล้นทะลักออกมาได้

การตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องหลังจากที่จอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานาน จะทำให้ระดับน้ำมันเหลือมากกว่าความเป็นจริง เนื่องจากน้ำมันเครื่องจะอยู่ที่หม้อพักทั้งหมด โดยไม่ได้ไหลเวียนเข้าไปในระบบเลย อาจทำให้ผู้ขับขี่เข้าใจผิดว่าน้ำมันเครื่องเกินและถ่ายน้ำมันออกได้

ดังนั้น เวลาที่เหมาะแก่การวัดระดับน้ำมันที่สุด คือหลังจากดับเครื่องได้ประมาณ 30 วินาที - 1 นาที ซึ่งเป็นเวลาที่น้ำมันเริ่มไหลกลับมาที่หม้อพักเกือบทั้งหมดแล้ว

นอกจากนั้น หากน้ำมันเครื่องขาดหลังจากเติมไม่นาน ให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจมีรอยรั่วซึม แต่หากไม่มีรอยรั่วซึม ลองสังเกตว่าคุณใช้น้ำมันเครื่องที่มีเบอร์ใสเกินไปหรือไม่ หรือเป็นไปได้ว่าเครื่องยนต์อาจจะเริ่มหลวม ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองน้ำมันเครื่องได้ครับ

อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำว่าคุณควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะที่เหมาะสม หมั่นตรวจสอบอย่างถูกวิธี ที่สำคัญ อย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงที่ช่วยปกป้องและยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ให้ยาวนานขึ้นนะครับ