ไขข้อข้องใจ น้ำมันเกียร์ ธรรมดาและออโต้ ใช้แทนกันไดมั้ย?

ถ้าพูดถึงเรื่องน้ำมันเกียร์ ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายช่างหรือฝั่งเจ้าของรถ เชื่อว่ามีคำถามยอดฮิตมากมายที่นำมาถกเถียงกันได้แทบทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น "เกียร์ประเภทนี้ควรใช้น้ำมันเกียร์แบบไหน?" หรือ "ก็เป็นน้ำมันเกียร์เหมือนกัน น่าจะพอใช้แทนกันได้" แล้วตกลงน้ำมันทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร? ใช้แทนกันได้จริงหรือไม่? ครั้งนี้วาโวลีนมีคำตอบมาฝากครับ

น้ำมันทั้งสองชนิดต่างกันมั้ย?
เฉลยก่อนเลยว่า "ต่าง" ครับ! แม้น้ำมันเกียร์ทั้งสองชนิดทำหน้าที่เป็นสารหล่อลื่นเหมือนกัน แต่น้ำมันเกียร์แต่ละชนิดถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ให้เหมาะกับการทำงานของเกียร์แต่ละประเภท จึงทำให้น้ำมันเกียร์มี "คุณสมบัติ" ที่แตกต่างกัน

 • ความหนืดของน้ำมัน
  • น้ำมันเกียร์ธรรมดา: มีความหนืดสูงกว่า รองรับการทำงานของรถเกียร์ธรรมดาที่เป็นระบบคลัทช์และการสับเกียร์ซึ่งทำให้เกิดแรงเสียดสีค่อนข้างมาก จึงต้องใช้น้ำมันเกียร์ที่มีความหนืดสูง เพื่อให้เปลี่ยนเกียร์ได้ลื่นไหลและป้องกันการสึกหรอได้ดีเยี่ยม โดยส่วนใหญ่จะมีค่าความหนืดอยู่ที่ 75W-85 ขึ้นไป
  • น้ำมันเกียร์ออโต้: มีความหนืดต่ำกว่า รองรับการทำงานของเกียร์ออโต้ที่เป็นระบบฟันเฟือง มีชิ้นส่วนเล็กๆ มากมายและมีการเคลื่อนไหวมากกว่าเกียร์ธรรมดา จึงต้องใช้น้ำมันเกียร์ที่มีความหนืดต่ำ มีการไหลลื่นที่อิสระให้สามารถแทรกซึมเข้าไปในชิ้นส่วนต่างๆ ได้ทั่วถึง พร้อมส่งถ่ายกำลังจากปั๊มไปยังกังหันในทอร์คคอนเวอร์เตอร์ได้ดี โดยส่วนใหญ่จะมีค่าความหนืดอยู่ที่ประมาณ 0W-5 หรือ 5W-10
 • ความทนทานต่อความร้อน
  • น้ำมันเกียร์ธรรมดา: ทนต่อความร้อนสูงมากๆ ที่เกิดจากแรงเสียดสีขณะใช้เกียร์ได้ ช่วยถ่ายเทความร้อนออกจากกระปุกเกียร์ และมีจุดเดือดสูงเพื่อไม่ให้น้ำมันเกียร์ถึงจุดเดือดเร็วเกินไป
  • น้ำมันเกียร์ออโต้: ทนต่อความร้อนและช่วยถ่ายเทความร้อนได้ดีเหมือนกัน แต่จะมีจุดเดือดที่ต่ำกว่า โดยน้ำมันเกียร์บางชนิดเติมสารเพิ่มคุณภาพที่ช่วยลดแรงเสียดทานและปกป้องชิ้นส่วนต่างๆ เข้าไปด้วย
 • จุดเด่นอื่นๆ ที่น่าสนใจ
  • น้ำมันเกียร์ธรรมดา: ไม่กัดกร่อนชิ้นส่วนต่างๆ ในระบบเกียร์ มักมาพร้อมสารเพิ่มประสิทธิภาพรับแรงกดกระแทกและแรงบิดได้สูง โดยเฉพาะเกียร์แบบ Hypoid ที่อยู่ในชุดเฟืองท้าย
  • น้ำมันเกียร์ออโต้: ใส่สารป้องกันการเกิดฟองที่อาจไปรบกวนการส่งถ่ายกำลัง และสารที่ทำให้ระบบเกียร์สะอาด ปราศจากคราบสกปรก

น้ำมันเกียร์แต่ละชนิด ใช้แทนกันได้หรือไม่?
น้ำมันเกียร์แต่ละชนิดถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในระบบเกียร์ที่แตกต่างกัน การใช้ทดแทนกันจึงอาจส่งผลต่อระบบเกียร์ได้ เช่น หากใช้น้ำมันเกียร์ธรรมดาที่มีความหนืดสูงกับเกียร์อัตโนมัติ อาจทำให้ส่งถ่ายกำลังได้ไม่เต็มที่และทำให้ส่วนประกอบต่างๆ อุดตัน ดังนั้น จึงควรใช้น้ำมันเกียร์ ที่เหมาะกับระบบเกียร์ของรถคุณ เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุดครับ

วาโวลีนแนะนำเพิ่ม : รถของคุณควรใช้น้ำมันเกียร์ชนิดไหน?
หากไม่แน่ใจว่ารถของคุณเหมาะกับน้ำมันเกียร์ชนิดไหน วาโวลีนแนะนำตรวจสอบจากคู่มือที่ติดมากับรถ พร้อมทั้งเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์สม่ำเสมอตามรอบและการใช้งานที่ระบุไว้ในคู่มือ (อ่านระยะเปลี่ยนถ่ายของเหลวในรถยนต์ที่ควรรู้ คลิก!!) และที่สำคัญ! อย่าลืมเลือกน้ำมันเกียร์คุณภาพเยี่ยมที่ได้มาตรฐานระดับสากลและเป็นมิตรกับระบบเกียร์ เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น โดยสามารถตรวจสอบน้ำมันเกียร์พร้อมคุณสมบัติที่เหมาะกับรถคุณได้ที่นี่
น้ำมันเกียร์ธรรมดาวาโวลีน คลิก!!
น้ำมันเกียร์อัตโนมัติวาโวลีน คลิก!!