ข้อแตกต่าง ที่ควรทำความเข้าใจก่อนเลือกซื้อ ดีเซล VS เบนซิน

รถออกใหม่หลายรุ่น บางครั้งก็เปิดตัวมาทั้งที่เป็นเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล คนจะซื้อหนักใจว่าแบบไหนดีกว่ากัน ช่างวาโวลีนเลยขอชวนคุณมาวัดกันแบบข้อต่อข้อไปเลย

ความเร็วและอัตราเร่ง
เครื่องยนต์เบนซินตัวจะเล็กและเบากว่าเครื่องยนต์ดีเซล ให้จำนวนรอบมากกว่าในเวลาเท่ากัน จึงทำให้มีความแรงและอัตราเร่งที่ดีกว่าเครื่องยนต์ดีเซลเล็กน้อย แต่เครื่องยนต์ดีเซลจะมีแรงบิดเครื่องยนต์ที่ดีกว่า ถ้าเทียบกันในตอนเร่งแซง จังหวะช่วงต้นของเครื่องยนต์ดีเซลจะมาเร็วกว่า

ความทนทานและการบำรุงรักษา
เครื่องยนต์ดีเซลถูกออกแบบให้มีความทนทานเป็นพิเศษ เพราะต้องรองรับแรงบิดและกำลังในการอัดอากาศสูงเพื่อให้เกิดการจุดระเบิดและการเผาไหม้ ต่างกับเครื่องยนต์เบนซินที่ใช้หัวเทียนช่วยในการจุดระเบิด และเน้นไปที่การเพิ่มสมรรถนะในการขับบี่มากกว่า ทำให้อาจมีความทนทานน้อยกว่าเครื่องยนต์ดีเซล

นอกจากนั้น เครื่องยนต์ดีเซลอาจใส่อุปกรณ์บางอย่างเพื่อให้มีสมรรถนะดีขึ้นเทียบเท่าเครื่องยนต์เบนซิน จึงมีความซับซ้อนและมีความจุกจิกในการบำรุงรักษามากกว่าเครื่องยนต์เบนซิน

ราคาและความประหยัด
ถ้าเป็นตัวรถ เครื่องยนต์ดีเซลมักจะมีราคาสูงกว่า แต่ราคาของเชื้อเพลิงจะถูกกว่า ช่างของวาโวลีนจึงแนะนำว่าให้เลือกจากพฤติกรรมการใช้งาน สำหรับคนเมืองที่ใช้รถไม่บ่อยหรือระยะทางวิ่งต่อวันน้อย รถเครื่องยนต์เบนซินจะช่วยให้ประหยัดและคุ้มค่ากว่า แต่ถ้าต้องวิ่งทางไกลบ่อยๆ อาจต้องลองคำนวณอัตราความสิ้นเปลืองของเชื้อเพลิงก่อนว่าคุ้มค่าหรือไม่ นอกจากนั้นยังต้องคิดเรื่องค่าบำรุงรักษาอะไหล่ต่างๆ แม้เครื่องยนต์ดีเซลจะทนทานกว่าแต่ราคาอะไหล่บางชิ้นก็แอบสูงกว่าเช่นกัน

สรุปแล้วแบบไหนดี?
ถ้าเป็นเมื่อก่อน เครื่องยนต์ดีเซลอาจสู้เครื่องยนต์เบนซินไม่ได้ในเรื่องสมรรถนะ แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาให้ได้สมรรถนะใกล้เคียงเครื่องยนต์เบนซิน เครื่องยนต์ดีเซลถูกปรับแต่งให้เสียงเบาลง เครื่องยนต์เดินเรียบขึ้น ส่วนเครื่องยนต์เบนซินก็ถูกพัฒนาให้มีความแรงขึ้นแต่น้ำหนักเบาลง เรียกว่าพยายามแข่งกันอุดจุดอ่อนของตัวเองกันมาตลอด

แต่ก็ยังมีเรื่องหนึ่งที่เครื่องยนต์ดีเซลเสียเปรียบกว่าก็คือ มีตัวเลขการปล่อยมลพิษที่สูงกว่า โดยสามารถปรับปรุงจุดอ่อนในเรื่องนี้ด้วยการเลือกใช้รถเครื่องยนต์ดีเซลที่ผ่านมาตรฐานไอเสีย EURO 6 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่กรมมลพิษวางแผนจะใช้ในอนาคต พร้อมทั้งเลือกใช้ น้ำมันเครื่อง ที่มีคุณภาพ เพื่อให้เครื่องยนต์สะอาดไร้คราบเขม่า ช่วยลดควันดำและไอเสียที่เป็นมลพิษ รวมถึง PM.2.5 ซึ่งเป็นสาเหตุของสถานการณ์ฝุ่นควันในตอนนี้ได้

จะเห็นว่าเครื่องยนต์ทั้ง 2 ประเภทต่างมีข้อเปรียบเทียบที่เรียกว่ากินกันไม่ลง ดังนั้นอย่างที่ช่างวาโวลีนแนะนำไปข้างต้น ถ้าเลือกโดยอ้างอิงจากปัจจัยที่สำคัญกับคุณมากที่สุด ก็น่าจะได้รถที่เหมาะกับคุณที่สุดเช่นกันครับ

ค้นหาน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล ผู้ช่วยในการปกป้องเครื่องยนต์ ลดคราบเขม่า ควันดำ และมลพิษ ที่เหมาะกับรถของคุณที่สุดได้ที่นี่ >> คลิก !!