สายจอดต้องรู้ไว้  รถใช้งานน้อย เปลี่ยนน้ำมันครื่องตอนไหน

“ใช้รถน้อย ไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก็ได้”
“รถวิ่งน้อย ถ้าจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ก็รอให้ครบระยะก่อน”
“รถจอดไว้ไม่ได้ขับ คงไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องหรอก”

นี่คือหลากหลายความคิดเห็นจากผู้ขับขี่ แต่แบบไหนเหมาะสมที่สุด? บทความต่อไปนี้อาจทำให้คุณรู้ข้อเท็จจริงและช่วยตัดสินใจได้ว่าควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องหรือไม่ และควรเปลี่ยนตอนไหนดีครับ

ใช้รถน้อยไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก็ได้?
ไม่ว่าคุณจะใช้รถมากหรือน้อย ก็ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนด เพราะเมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ ความร้อนจะทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพ และอาจมีเศษชิ้นส่วน เศษโลหะ หรือผงเขม่าที่เกิดจากการเผาไหม้มาปนเปื้อน ซึ่งถ้าปล่อยให้น้ำมันเครื่องเก่าหมุนเวียนในระบบนานๆ รับรองว่าส่งผลให้ชิ้นส่วนภายในเสียหายได้แน่นอน แย่กว่านั้นก็อาจลามไปถึงระบบอื่นๆ ที่เชื่อมโยงกับการทำงานของเครื่องยนต์ด้วย

แม้แต่รถที่จอดไว้นิ่งๆ ไม่ได้นำมาขับ ก็ยิ่งต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เพราะหากมีการสตาร์ทเครื่องยนต์ในสภาวะ ที่เครื่องเย็นมาเป็นเวลานาน ความชื้นที่สะสมอาจก่อให้เกิดคราบเขม่าและทำให้เครื่องยนต์เกิดสนิมได้ครับ

ตอนไหนที่ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง?
คุณสามารถอ่านคำแนะนำในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องได้จากคู่มือที่มากับรถ และแน่นอนว่ารถแต่ละประเภท จะมีระยะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องต่างกัน ขึ้นอยู่กับอายุการใช้งานและสภาวะการทำงานของเครื่องยนต์ด้วย แต่คุณสามารถตรวจสอบสภาพและระดับของน้ำมันเครื่องได้โดยดึงก้านวัดน้ำมันขึ้นมาดูครับ หากน้ำมันเครื่องอยู่ในต่ำกว่าระดับที่กำหนด มีสิ่งสกปรกปนเปื้อน มีสีเข้มไม่ใส หรือมีความหนืดมากกว่าปกติ ก็ควรเปลี่ยนถ่ายได้แล้วครับ

นอกจากนั้น ถ้าถามว่า "ยังขับไม่ถึงระยะที่กำหนดควรเปลี่ยนหรือไม่?" ตอบเลยว่าต่อให้ระยะไม่ถึง แต่ถ้าครบกำหนดเวลาที่ต้องเปลี่ยน หรือถ้าเครื่องยนต์เริ่มเดินไม่เรียบ มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเพิ่มขึ้นล่ะก็ เตรียมพารถคู่ใจไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องได้เลยครับ

นอกจากนั้น ก่อนเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก็อย่าลืมเลือกใช้น้ำมันเครื่องเกรดพรีเมียมที่เหมาะกับเครื่องยนต์แต่ละประเภท เพื่อป้องกันการสึกหรอ พร้อมปกป้องและยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ให้ยาวนานขึ้นนะครับ

ตรวจสอบจุดเด่นของน้ำมันเครื่องแต่ละประเภทที่เหมาะกับรถของคุณได้ที่ >> คลิก !!