กรองน้ำมันเครื่องจำเป็นอย่างไร ต้องเปลี่ยนทุกครั้งหรือไม่

น้ำมันเครื่องต้องเปลี่ยนถ่ายตามเวลา แล้วกรองน้ำมันเครื่องล่ะ ต้องเปลี่ยนด้วยมั้ย?” ประโยคนี้น่าจะเป็นคำถามยอดฮิตเวลาไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ซึ่งช่างมักบอกว่าให้เปลี่ยนกรองไปด้วย แต่หลายคนอาจสงสัยว่าจำเป็นมั้ยที่จะต้องเปลี่ยนใหม่ทุกครั้ง? แล้วถ้าจะเปลี่ยน ควรเปลี่ยนตอนไหนถึงจะดี จากคำถามเหล่านี้ อยากให้คุณลองมาอ่านข้อเท็จจริงต่อไปนี้จากช่างวาโวลีนก่อนตัดสินใจครับ

กรองน้ำมันเครื่องทำหน้าที่อะไร?
หน้าที่ของไส้กรองน้ำมันเครื่อง กรองน้ำมันเครื่อง หรือ Engine Oil Filter เป็นอุปกรณ์ที่คอยดักจับสิ่งสกปรกที่มาจากน้ำมัน เช่น ฝุ่นผง เขม่าจากการเผาไหม้ และเศษโลหะเล็กๆ จากการเสียดสี โดยน้ำมันเครื่องที่ไหลเวียนอยู่ในระบบจะซึมผ่านกระดาษกรอง เพื่อให้สิ่งสกปรกต่างๆ ติดอยู่ที่กระดาษกรองก่อนระบายน้ำมันเครื่องออกไปหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆ ที่เคลื่อนไหวในเครื่องยนต์ การเลือก Oil Filter คุณภาพดีจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยกรองสิ่งสกปรกได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้มั่นใจได้ว่าน้ำมันทุกหยดจะไหลเข้าสู่เครื่องยนต์ของคุณอย่างต่อเนื่องและใสสะอาด

ควรเปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องตอนไหน?
โดยปกติแล้วผู้ผลิตรถยนต์จะแนะนำให้เปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องทุกๆ 2 ครั้งของการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง แต่ความจริงแล้วมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้น้ำมันเครื่องเกิดสิ่งสกปรกและอาจต้องเปลี่ยนกรองเร็วกว่าปกติ ทั้งเรื่องประเภทของน้ำมันเครื่องที่ใช้ คุณภาพของน้ำมันเครื่อง และพฤติกรรมการใช้รถ เช่น หากใช้รถบ่อยหรือใช้รถในพื้นที่ที่มีรถติดหนักเป็นประจำ ก็อาจทำให้เกิดคราบเขม่ามากกว่าปกติ ในกรณีนี้แนะนำการเปลี่ยนกรองทุกครั้งที่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอาจจะเหมาะสมกว่า นอกจากนั้น การใช้น้ำมันเครื่องคุณภาพสูงก็ช่วยลดคราบเขม่า ช่วยให้คุณไม่ต้องเปลี่ยนกรองใหม่บ่อยๆ ได้ครับ

ไม่เปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องเลยได้หรือไม่?
ไม่เปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องเลยได้หรือไม่? ช่างวาโวลีนแนะนำว่าควรเปลี่ยนครับ คิดง่ายๆ ว่าการใช้รถทำให้เกิดสิ่งสกปรก เศษโลหะสึกหรอจากการเสียดสี และสิ่งปนเปื้อน ยิ่งใช้ไปนานๆ สิ่งสกปรกก็ยิ่งสะสมมากขึ้น ถ้าไม่เปลี่ยนกรองเลยรับรองว่าเกิดการอุดตันแน่นอน ซึ่งนอกจากจะลดประสิทธิภาพในการกรองสิ่งสกปรกแล้ว ยังทำให้เกิดแรงดันจากความพยายามในการผลักดันน้ำมันเครื่องผ่านสิ่งสกปรกออกไปสู่เครื่องยนต์ ซึ่งแรงดันนั้นอาจทำให้กระดาษกรองหรือสิ่งสกปรกหลุดเข้าไปในเครื่องยนต์และก่อให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรง บอกเลยว่าราคายกเครืองใหม่ไม่คุ้มแน่นอนเมื่อเทียบกับราคากรอง

วิธีเปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องด้วยตนเองทำอย่างไร
ไม่เปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องเลยได้หรือไม่? กรองน้ำมันจะอยู่ใต้ท้องรถ หรือบางรุ่นอาจอยู่ด้านบนของเครื่องยนต์ ซึ่งคุณสามารถเปลี่ยนเองได้ง่ายๆ ด้วยขั้นตอนดังนี้

  1. ใช้ประแจไขกรองน้ำมันเครื่องเดิมออก แต่ต้องระวังน้ำมันที่ค้างอยู่ในกรอง ไม่ควรเปลี่ยนกรองตอนที่น้ำมันเครื่องยังร้อน และควรหาถังมารองรับเพื่อให้ไม่หกเลอะเทอะ
  2. ใส่น้ำมันเครื่องใหม่ลงไปประมาณ 2 ใน 3 ของกรอง
  3. หมุนกรองใหม่เข้าไปแทนที่กรองเก่าโดยไม่ต้องใช้ประแจ แต่ต้องไม่หมุนให้แน่นหรือหลวมเกินไปซึ่งอาจทำให้น้ำมันเครื่องรั่วได้

และที่สำคัญ อย่าลืมเลือกกรองน้ำมันเครื่องคุณภาพเยี่ยมที่มีขนาดตรงกับรุ่นรถของคุณ หรือหากไม่มั่นใจว่าควรเลือกรุ่นไหนดี ช่างวาโวลีนแนะนำ Valvoline Oil Filter ที่สามารถกรองสิ่งสกปรกขนาด 20 ไมครอนได้ถึง 94% ให้น้ำมันเครื่องที่ไหลเวียนในระบบสะอาด ช่วยยืดอายุเครื่องยนต์ มาพร้อมเทคโนโลยีการออกแบบ Multi-Fit Filters ที่สามารถใช้กับรถหลายรุ่นได้ในเบอร์เดียว ครอบคลุมรุ่นรถที่อยู่ในท้องตลาดถึง 90%

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> Link