เจอไฟเตือนน้ำมันเครื่อง เรื่องใหญ่กว่าที่คิด

สำหรับผู้ใช้รถ นอกจากการใช้งานรถอย่างถูกวิธีและการตรวจเช็กสภาพรถอย่างสม่ำเสมอแล้ว สิ่งสำคัญก็คือไม่ควรละเลยไฟที่ขึ้นเตือนบนหน้าปัด เพราะนั่นเป็นทั้งตัวช่วยและสัญญาณเตือนที่กำลังบอกว่ารถของคุณเกิดความผิดปกติบางอย่างขึ้นแล้ว โดยครั้งนี้วาโวลีนจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับ “ไฟเตือนน้ำมันเครื่อง” ว่าเกิดจากอะไร และควรทำอย่างไรเมื่อมีไฟแจ้งเตือน

สาเหตุที่ทำให้ไฟเตือนน้ำมันเครื่องโชว์?

  1. เกิดจากการเสื่อมสภาพหรือเสียของชิ้นส่วนต่าง ๆ เมื่อใช้งานมานาน เช่น ซีลยางรั่ว ไส้กรองน้ำมันเครื่องสกปรก ปั๊มน้ำมันเครื่องเสีย เซ็นเซอร์วัดแรงดันน้ำมันเครื่องเสีย
  2. เกิดจากการใช้งานที่ไม่ถูกต้อง เช่น ปล่อยให้น้ำมันเครื่องแห้ง รถเกิดการกระแทกจนอ่างน้ำมันเครื่องรั่ว ประเก็นฝาสูบแตกทำให้น้ำมันเครื่องรั่วไปที่ห้องเผาไหม้หรือระบบระบายความร้อน
  3. เกิดจากการดัดแปลงเครื่องยนต์ เช่น เลือกใช้ชิ้นส่วนที่ไม่เข้ากัน มีการขันตัวยึดต่าง ๆ ไม่แน่น

สาเหตุเหล่านี้ทำให้น้ำมันเครื่องไม่หมุนเวียนในระบบ และเมื่อตัวเซ็นเซอร์จับได้ว่าน้ำมันเครื่องมีแรงดันต่ำกว่ามาตรฐาน ไฟเตือนน้ำมันเครื่องจะโชว์ขึ้นมาทันที หากยังฝืนขับต่อโดยที่ยังมีไฟเตือน อาจทำให้ชิ้นส่วนเสียหาย เช่น ชาฟต์ละลาย หรือถ้าหนักหน่อยก็อาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายทั้งระบบจนต้องยกเครื่องใหม่ทั้งหมด

ทำอย่างไรเมื่อไฟเตือนน้ำมันเครื่องโชว์?
หากไฟเตือนน้ำมันเครื่องขึ้น แนะนำให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

  1. ไม่ฝืนขับต่อ ให้รีบหาที่จอดรถและดับเครื่องยนต์ทันที
  2. ตรวจหาร่องรอยการรั่วซึม อาจสังเกตใต้ท้องรถว่ามีน้ำมันเครื่องสีใส ๆ หรือสีขุ่นดำหยดอยู่หรือไม่
  3. หากไม่เจอรอยรั่วซึม ให้รอสักพักจนน้ำมันเครื่องไหลกลับไปที่อ่างพัก
  4. ดึงก้านวัดขึ้นมาเช็กระดับน้ำมันเครื่อง หากระดับน้ำมันเครื่องต่ำ แก้ไขได้ด้วยการเติมจนได้ระดับที่กำหนด
  5. สตาร์ทเครื่องอีกครั้ง หากไฟเตือนน้ำมันเครื่องยังอยู่ ควรติดต่อรถลากเข้าอู่หรือศูนย์บริการเพื่อให้ช่างผู้ชำนาญช่วยตรวจสอบ

วาโวลีนแนะนำเพิ่ม : ป้องกันอย่างไรให้ไม่เกิดไฟเตือนน้ำมันเครื่อง?
วิธีป้องกันที่ดีที่สุดก็คือ การใช้รถอย่างระมัดระวังและหมั่นตรวจสอบสภาพรถเป็นประจำ หากพบชิ้นส่วนที่เสียหรือเสื่อมสภาพต้องรีบเปลี่ยน นอกจากนั้นการใช้น้ำมันเครื่องที่ใสเกินไป น้ำมันเครื่องคุณภาพต่ำ หรือน้ำมันเครื่องปลอมก็ทำให้แรงดันน้ำมันเครื่องตกได้เช่นกัน ช่างวาโวลีนจึงแนะนำให้ผู้ขับขี่ใช้น้ำมันเครื่องคุณภาพสูง มีคุณสมบัติที่เหมาะกับรถของคุณ และเลือกใช้บริการอู่หรือศูนย์บริการที่เชื่อถือได้ครับ