ก้าวแรกของนวัตกรรมหล่อลื่นเครื่องยนต์ กับพัฒนาการที่ยาวนานกว่า 150 ปี

นวัตกรรมและการคิดค้นน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์
ในปี ค.ศ. 1866 เป็นจุดเริ่มต้นของนวัตกรรมสำคัญต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ ดร. จอห์น เอลลิส ผู้คิดค้นผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมเป็นยี่ห้อแรก ได้พัฒนาน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ขึ้นมาเอง เพื่อป้องกันการติดขัดของบ่าวาล์วในกระบอกสูบเครื่องยนต์ไอน้ำรูปตัว V จากนั้นไม่นานก็ได้จดทะเบียนการค้าผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์เป็นรายแรกของโลกด้วยชื่อ “Valvoline” ปัจจุบันนี้ มีการพัฒนาให้ครอบคลุมถึงเรื่องการดูแลรักษาเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ทำไมเครื่องยนต์ถึงต้องใช้น้ำมันหล่อลื่น
เครื่องยนต์เปรียบเสมือนหัวใจของรถยนต์ เป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อน หลักการทำงานภายในห้องเครื่องคือการเผาไหม้ด้วยอากาศและเชื้อเพลิง ตามกระบวนการ “ดูด-อัด-ระเบิด-คาย” ทำให้เกิดความร้อนสะสม, เกิดการสะสมคราบเขม่าหลังจากการเผาไหม้ และการเสียดสีของชิ้นส่วนต่าง ๆ อย่าง เสื้อสูบ ลูกสูบ บ่าวาล์ว เป็นต้น จึงเป็นจุดสำคัญที่ต้องมีการนำของเหลวเข้ามาช่วยลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ จนกลายเป็นน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ ซึ่งน้ำมันหล่อลื่นไม่ได้ใช้แค่ในรถยนต์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงเครื่องยนต์ เครื่องจักรอุตสาหกรรม

150 ปีกับการเป็นผู้นำนวัตกรรม และมอบประสบการณ์ที่เหนือกว่า
ด้วยความเป็นผู้นำนวัตกรรมน้ำมันหล่อลื่นมากว่า 150 ปี Valvoline ยังคงพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น และผลิตภัณฑ์ดูแลรักษารถยนต์ เพื่อตอบโจทย์เรื่องการปกป้องและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเทคโนโลยียานยนต์ทุกยุคทุกสมัย พร้อมแรงสนับสนุนจากช่างผู้เชี่ยวชาญทุกคน ส่งต่อพลังการขับเคลื่อนให้ผู้ขับขี่ทั่วโลก .ให้ได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด