รถเก่าหัวฉีดตัน แก้ไขอย่างไร ให้หายขาด

ขับรถอยู่ดี ๆ ก็เกิดปัญหารถกระตุก เครื่องสั่น เมื่อเจออาการนี้เข้าไปอาจทำให้คนขับแทบชักกระตุกแทนรถได้ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถบอกได้ว่า “หัวฉีดเริ่มอุดตัน” เมื่อหัวฉีดอุดตันจะทำให้น้ำมันเชื้อเพลิงหรือแก๊สที่ถูกฉีดออกมาไม่เพียงพอ โดยเป็นปัญหาที่มักจะเจอในรถเก่าใช้งานมานานซึ่งมีระยะการขับขี่ที่มากกว่า 100,000 กิโลเมตรขึ้นไป นอกจากนี้อาจมีอาการอื่น ๆ ของปัญหาหัวฉีดตามมาอีกเป็นขบวนก็คือ รถจะกินน้ำมันเชื้อเพลิง กินแก๊สมาก ทำให้กำลังตกเร่งไม่ขึ้น เครื่องยนต์เดินไม่เรียบ ดังนั้นหากเรารู้แล้วว่าอาการผิดปกติของรถเกิดจากการที่หัวฉีดเริ่มอุดตันก็ควรรีบแก้ไขทันที เพราะหากทิ้งไว้นาน ๆ มีโอกาสที่จะส่งผลให้รถพังได้

สาเหตุหลักที่ทำให้หัวฉีดอุตตันมาจากน้ำมันเชื้อเพลิงหรือแก๊สที่ใช้ คราบและสิ่งสกปรกจะไปเกาะติดอยู่ที่หัวฉีดทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย ครั้งนี้ Valvoline จึงมีวิธีการดูแลรักษาหัวฉีดด้วยวิธีง่าย ๆ มาฝาก เพื่อให้เครื่องยนต์ของคุณแรงและเดินเรียบเหมือนใหม่ไปได้นาน ๆ

  1. ซื้อน้ำยาล้างหัวฉีดมาล้างทำได้ด้วยตัวเอง โดยเติมเข้าไปในถังน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อชะล้างคราบและสิ่งสกปรกให้หลุดออกจากหัวฉีด
  2. ถอดล้างยกแผงเพื่อทำความสะอาดทั้งระบบ วิธีการนี้อาจจะต้องนำรถเข้าศูนย์เพราะต้องใช้เครื่องมือพิเศษในการทำความสะอาด โดยวิธีการคือต้องถอดออกมาล้าง เราจะเห็นความผิดปกติของหัวฉีดว่ามีการอุดตันมากน้อยแค่ไหน คราบสิ่งสกปรกฝังลึกขนาดไหน โดยฉีดแต่ละหัวให้สิ่งสกปรกหลุดออกไป ในขณะเดียวกันก็ให้สังเกตดูว่าปริมาณของเชื้อเพลิงที่ถูกฉีดออกมาเท่ากันหรือไม่ เพราะหัวฉีดที่ดีจะฉีดเชื้อเพลิงออกมาเท่า ๆ กัน หลังจากนั้นก็ติดตั้งกลับเข้าที่เดิม

นอกจากนี้ การเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่มีคุณสมบัติดี ก็สามารถลดการเกิดคราบสกปรกและลดปัญหาหัวฉีดอุดตันได้ ซึ่งในกรณีนี้น้ำมันเครื่อง Maxlife เป็นอะไรที่ตอบโจทย์ เพราะถูกออกแบบมาปกป้องเครื่องยนต์ เพิ่มสารชะล้างที่ช่วยลดคราบสกปรกของเครื่องยนต์ และมีสารป้องกันการสึกหรอ ลดการรั่วซึม อีกทั้งยังลดการกินน้ำมันเครื่องและน้ำมันเชื้อเพลิงได้เป็นอย่างดี ไหน ๆ ก็ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องอยู่แล้ว ถ้าเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยตัดไฟแต่ต้นลมได้ยังไงก็ดีกว่า จริงไหมครับ