น้ำมันเครื่องหาย รถซดน้ำมัน อย่าปล่อยไปให้รีบเช็ก

ปัญหาน้ำมันเครื่องหายเป็นปัญหาที่หลายคนกังวลใจว่าจะส่งผลกระทบต่อเครื่องยนต์หรือไม่ โดยปกติน้ำมันเครื่องจะค่อย ๆ ลดลงตามการใช้งานอยู่แล้ว แต่สำหรับรถบางคันอาจลดลงอย่างรวดเร็วแบบไม่รู้ตัว และถ้าหากน้ำมันเครื่องลดลงในปริมาณมาก ๆ แบบไม่มีสาเหตุ จะส่งผลเสียกับรถอย่างไร ตามไปดูกันครับ

น้ำมันเครื่องหายเกิดจากอะไร?
สาเหตุเกิดได้หลายปัจจัย อย่างแรกอาจเป็นเพราะน้ำมันเครื่องที่ใช้อยู่มีค่าความหนืดต่ำ จึงควรปรับเบอร์น้ำมันเครื่องให้มีความหนืดมากขึ้น โดยปกติจะปรับเบอร์ความหนืดโดยเฉพาะเบอร์หลังขึ้นครั้งละ 1 เบอร์ ยกตัวอย่างเช่น จากเดิมเบอร์ 20 ปรับขึ้นเป็นเบอร์ 30 เพื่อลดช่องว่างของชิ้นส่วนเครื่องยนต์ นอกจากนั้น ถ้ายิ่งปล่อยให้น้ำมันเครื่องอยู่ในระดับที่ต่ำกว่ากำหนดหรือใช้น้ำมันเครื่องเก่ามาเป็นระยะเวลานานๆอาจส่งผลการทำงานของปั๊มน้ำมันเครื่องซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญมาก โดยปกติน้ำมันเครื่องจะถูกดันเข้าไปหล่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ ของกระบอกสูบหรือวาล์วที่อยู่ด้านบนสุดของเครื่องยนต์ เมื่อน้ำมันเครื่องหายจึงส่งผลให้แรงดันของน้ำมันเครื่องต่ำลงไปด้วย ยิ่งถ้าในขณะนั้นเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่มีเบอร์ความหนืดต่ำก็จะยิ่งทำให้แรงดันน้ำมันเครื่องต่ำลงไปอีกจนไม่มีแรงดันมากพอที่จะส่งน้ำมันเครื่องเข้าไปหล่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้อย่างทั่วถึง ซึ่งอาจทำให้เครื่องยนต์สึกหรอและได้รับความเสียหายได้ โดยวิธีแก้ไขปัญหาข้างต้นก็คือ ต้องใช้น้ำมันเครื่องที่มี ค่าความหนืดสูงขึ้น ฟิล์มน้ำมันหนาขึ้น เพราะจะทำให้ลดช่องว่างของชิ้นส่วนนั้นได้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากปัจจัยอื่น ๆ ได้ด้วย เช่น เครื่องยนต์สึกหรอ ไม่ว่าจะเป็นกระบอกสูบ ลูกสูบ แหวนลูกสูบ ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งปัญหานี้ต้องแก้โดยการเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ทั้งหมด

บางครั้งอาจเกิดจากน้ำมันเครื่องรั่วซึม สามารถสังเกตุได้ง่าย ๆ ว่าบริเวณที่จอดรถเป็นประจำมีน้ำมันหยดลงพื้นหรือไม่ นอกจากนั้นอาจตรวจหาคราบน้ำมันตามซีลยาง และปะเก็นของเครื่องยนต์ด้วยก็ได้ครับ เพราะอะไหล่เหล่านี้มีอายุการใช้งานซึ่งมักจะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา หากพบความเสียหายต้องรีบเปลี่ยนใหม่โดยเร็ว

และสุดท้ายคือ เกิดจากความร้อนของเครื่องยนต์ ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นยากแต่การที่เครื่องยนต์ร้อนจัดจะทำให้น้ำมันเครื่องหมดเร็วกว่าปกติ ดังนั้นจึงควรรีบนำรถเข้าศูนย์เช็กโดยด่วนว่าความร้อนเกิดจากอะไรและรีบแก้ไขทันที

แน่นอนว่ายิ่งตรวจพบสาเหตุเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เจ้าของรถจึงต้องหมั่นตรวจเช็กระดับน้ำมันเครื่องเป็นประจำ และต้องใช้น้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพเพื่อทะนุถนอมเครื่องยนต์ให้อยู่กับเราไปได้นาน ๆ โดยจะต้องเป็นน้ำมันเครื่องที่ได้รับรองตามมาตรฐาน API อย่างผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องของ Valvolineที่ได้รับการรับรองแล้วว่ามีคุณสมบัติป้องกันการสึกหรอและปกป้องเครื่องยนต์ได้สูงสุด ยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้ยาวนานขึ้น ทนความร้อนและลดการเกิดคราบสกปรกได้อย่างดีเยี่ยม ให้การปกป้องสูงสุดในทุกสภาวะการขับขี่