เมื่อพูดถึงสนิม เป็นอะไรที่คนรักรถต้องร้องยี้ ยิ่งรถเก่าคงไม่ต้องพูดถึง สามารถเกิดสนิมขึ้นได้หลายจุดแน่นอน เช่น รถเป็นจุดสนิม หม้อน้ำเป็นสนิม บางกรณีสนิมกินจนลุกลามไปจนถึงห้องเครื่อง และชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในตัวรถ ซึ่งการเกิดสนิมที่ส่วนต่าง ๆ ของรถนั้นเป็นอันตรายกว่าที่คิด จากผลการศึกษาในประเทศสวีเดนพบว่า เมื่อรถเกิดการกระแทกหรือรถเกิดอุบัติเหตุในขณะที่สนิมกัดกินลึกถึงเนื้อตัวถังไปแล้ว จะเป็นอันตรายอย่างมาก

สนิมเกิดจากอะไร?

สนิมเกิดจากส่วนที่ถูกกระแทก โดนขูดขีดจนเป็นรอย ทำให้ชิ้นส่วนที่เป็นเหล็กที่ไม่ได้เคลือบด้วยสีเป็นสนิม ซึ่งเป็นปฏิกิริยาของธาตุเหล็กกับออกซิเจน โดยตัวการหลักคือ น้ำ ความชื้น และออกซิเจนในอากาศ เมื่อเหล็กได้รับความชื้น อิเล็กตรอนที่อยู่ในเหล็กจะเกิดการแตกตัวทำปฏิกิริยากับออกซิเจนจนทำให้เกิดสนิม ถ้าไม่ดูแล แก้ไข ก็อาจทำให้สนิมลุกลามไปส่วนอื่นได้ หากปล่อยให้สนิมลุกลามก็จะทำให้โครงสร้างของตัวถังเสื่อม และความสามารถในการปกป้องเมื่อเกิดการชนก็ลดลงด้วย

สังเกต 3 จุดที่ต้องหมั่นเช็กเพราะเกิดสนิมได้ง่าย

1. บานพับประตู จุดนี้เป็นจุดที่ความชื้นเข้าถึงง่าย เมื่อถูกสนิมกินมาก ๆ อาจจะทำให้บานพับประตูฉีก ส่งผลให้ตัวประตูตก เปิดปิดยาก จนทำให้หลุดเลยก็ได้
2. ฝากระโปรงหน้า รถเมื่อเปิดปิดบ่อย ๆ จะทำให้เกิดการเสียดสีกับสารที่เคลือบสีป้องกันไว้ทำให้อะไหล่ผุพังได้ หรือถ้าเจอกับความชื้นก็ทำให้เกิดสนิมได้ง่ายเช่นเดียวกัน
3. ฝาถังน้ำมัน การเติมน้ำมันในปั๊มน้ำมันอาจจะทำให้เกิดการกระแทกหรือมีคราบน้ำมันติด ซึ่งคราบเป็นสารกัดกร่อนสาเหตุที่ทำให้เกิดสนิม

เจอสนิมต้องทำอย่างไร?

1. ใช้ผ้าชุบน้ำทำความสะอาด
2. ให้สังเกตว่าจุดที่เป็นสนิมห่างจากตัวถังแค่ไหน ถ้าห่างมากให้ใช้กระดาษทรายขัด แนะนำให้ใช้กระดาษทรายเบอร์ 800 ขึ้นไป
3. เมื่อขัดสนิมจนหายแล้วให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดออกไป จากนั้นใช้น้ำมันหล่อลื่นหรือสเปรย์หล่อลื่นทาแล้วเช็ดอีกครั้ง แต่ห้ามใช้น้ำเปล่าล้างเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดสนิมได้
4. ใช้จาระบีทาลงตรงจุดที่เราขัด

หากไม่อยากให้ปัญหาลุกลามควรรีบแก้ไขตั้งแต่เนิ่น ๆ และถ้าไม่อยากให้รถโดนสนิมกัดกินจนกลายเป็นซากรถเก่า ก็ต้องดูแลเครื่องยนต์มากเป็นพิเศษทั้งในตัวเครื่องและนอกเครื่อง นอกจากนี้ สนิมยังสามารถเกิดภายในตัวเครื่องได้เช่นเดียวกันซึ่งเป็นส่วนที่เรามองไม่เห็น ดังนั้นควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ได้มาตรฐาน API ที่ช่วยป้องกันการเกิดสนิม ป้องกันการสึกหรอ ป้องกันการกัดกร่อนของเครื่องยนต์ได้อย่างดีเยี่ยม

เลือกน้ำมันคุณภาพดีจาก Valvoline ที่เหมาะกับรถคุณได้ที่ ผลิตภัณฑ์วาโวลีน