สตาร์ตเครื่องไม่ติด นานกว่าปกติ อาจบอกได้ว่าห้องเครื่องคุณมีปัญหา

สตาร์ตรถ บิดกุญแจเท่าไรก็ไม่ติด ได้ยินแต่เสียงแกร๊ก ๆ มาจากห้องเครื่อง มีอาการติด ๆ ดับ ๆ สักพักก็ดับไปเลย อาการที่ว่านี้ไม่ได้เป็นตอนเครื่องเย็นอย่างเดียว ตอนเครื่องร้อนแล้วสตาร์ตใหม่ ๆ ก็มีให้เห็นอีกแล้ว สัญญาณเหล่านี้บอกได้ว่าเครื่องยนต์ของคุณมีปัญหาแล้วล่ะ

ปัญหานี้มักพบในรถเก่าหรือเครื่องยนต์ที่ผ่านการใช้งานมากกว่า 100,000 กิโลเมตร เพราะมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปปะปนในน้ำมันเครื่อง ทำให้เกิดการอุดตัน เมื่อสตาร์ตรถแล้วปั๊มสูบน้ำมันเครื่องไปหล่อลื่นไม่ทัน จึงทำให้รถยนต์สตาร์ตไม่ค่อยติด

สาเหตุเกิดจากอะไร?

  • เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องไม่ตรงตามเวลาที่กำหนด
  • เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ แต่ไม่เปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง
  • ใช้ผลิตภัณฑ์อื่นผสมในน้ำมันเครื่อง ที่ไม่ผ่านการรับรองคุณภาพหรือโฆษณาเกินจริง เช่น หัวเชื้อน้ำมันเครื่องหรือใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน

จะเห็นว่าสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากน้ำมันเครื่อง ดังนั้นจึงต้องหมั่นตรวจสอบว่าน้ำมันเครื่องยังอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่หรือไม่ วิธีการสังเกตเบื้องต้นก็คือ ดึงก้านเช็กน้ำมันเครื่องขึ้นมาดู ถ้ามีคราบฟิล์มดำ ๆ เกาะอยู่ที่ก้าน เป็นไปได้ว่าน้ำมันเครื่องมีสิ่งแปลกปลอมปะปนอยู่ด้วย เพราะโดยปกติถ้าชักก้านขึ้นมาเพื่อเช็กระดับน้ำมันเครื่อง ตัวก้านวัดจะมีเพียงน้ำมันเครื่องเกาะเท่านั้น หรืออีกวิธีคือเปิดวาล์วออกมาดูเพื่อความแน่ใจว่ามีคราบฟิล์มดำ ๆ เกาะตามแคมชาฟท์ และฝาวาล์วหรือไม่

หากพบสิ่งแปลกปลอม จะแก้ไขอย่างไร?
ให้ตั้งต้นโดยการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพ เหมาะกับรุ่นรถ และใช้กรองน้ำมันเครื่องใหม่ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน โดยการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามเวลาตรงตามระยะทางหรือระยะเวลาที่เอกสารคู่มือรถกำหนด จะช่วยลดโอกาสในการเกิดคราบฟิล์มสีดำหรือสิ่งสกปรกได้ดีที่สุด แม้จะต้องเสียเวลาเปลี่ยนไปบ้าง แต่ก็ดีกว่าปล่อยให้เครื่องยนต์มีปัญหาจนนำไปสู่การเสียเงินซ่อมครั้งใหญ่

นอกจากนั้น เรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ การเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่มีคุณสมบัติลดการเกิดคราบสกปรกทนความร้อนสูง ป้องกันการสึกหรอ และลดแรงเสียดทาน อย่างน้ำมันเครื่องวาโวลีน ที่ผลิตจากเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อการหล่อลื่นและปกป้องเครื่องยนต์ด้วยประสิทธิภาพสูงสุด ช่วยปรับสภาพซีลยางที่เสื่อมสภาพให้กลับมามีสภาพดี ลดการรั่วซึม และลดการกินน้ำมันเครื่อง เพื่อการปกป้องเครื่องยนต์ที่ดีที่สุด และยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้น

อ้างอิง : https://bit.ly/349pgJY