ทำไมต้องใช้ ไบโอดีเซล?

วาโวลีนจะพาไปทำความรู้จักไบโอดีเซล พลังงานทดแทนที่สามารถเอามาใช้ประโยชน์กับรถยนต์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยประหยัดพลังงานและประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งยังลดมลพิษเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ไปดูกันครับ

ไบโอดีเซล คืออะไร?
ไบโอดีเซล เป็นเชื้อเพลิงทางเลือกที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาาติ เช่น ปาล์มน้ำมัน น้ำมันพืช ไขมันสัตว์ หรือ สาหร่าย โดยผ่านกระบวนการทางเคมีที่เรียกว่า ทรานส์เอสเตอริฟิเคชั่น (Transesterfication) ที่เป็นการเติมแอกอฮอล์ เช่น เอทานอลหรือเมทานอล จนมาเป็นน้ำมันไบโอดีเซลบริสุทธิ์ที่มีคุณสมบัติเหมือนน้ำมันดีเซล เมื่อน้ำมันดีเซลถูกนำไปผสมกับสูตรต่าง ๆ จึงทำให้มีการแบ่งเกรดของน้ำมันไบโอดีเซล ดังนี้

เกรดของน้ำมันไบโอดีเซล

 1. B 100 คือ ไบโอดีเซล 100%
 2. B 20 คือ ไบโอดีเซล 20% ผสมกับ ดีเซลจากปิโตรเลียม 80%
 3. B 10 คือ ไบโอดีเซล 10% ผสมกับ ดีเซลจากปิโตรเลียม 90%
 4. B 7 คือ ไบโอดีเซล 7% ผสมกับ ดีเซลจากปิโตรเลียม 93%

ข้อดีของไบโอดีเซล

 1. ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง
 2. ลดมลพิษ ควันดำที่เกิดจากก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ และฝุ่นละอองที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ได้ดีกว่า
 3. ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก
 4. ไบโอดีเซลจะมีตัวจุดวาบไฟ อยู่ที่ 130 C ถ้าน้ำมันที่มีตัวจุดวาบไฟสูงกว่า 150 ขึ้นไปจะทำให้รถสตาร์ตติดยาก
 5. มีประสิทธิภาพการเผาไหม้ในกระบอกสูบ พร้อมทั้งทำให้เครื่องยนต์มีค่าแรงบิดและกำลังเพิ่มขึ้น
 6. ช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ได้อีกด้วย

ข้อเสียของไบโอดีเซล

 1. ไบโอดีเซลเป็นของแข็งที่มีอุณหภูมิสูงกว่าน้ำมันดีเซล ทำให้ชิ้นส่วนจากยางของปั๊มน้ำมันจะเสื่อมคุณภาพเร็ว มีค่าพลังงานความร้อนต่ำกว่าน้ำมันดีเซลประมาณ 10% แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการผสมน้ำมันดีเซลในอัตรา 20:80
 2. อาจทำให้เกิดการอุดตันในไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้ต้องเปลี่ยนไส้กรองบ่อยขึ้น

ไบโอดีเซลใช้กับรถแบบไหนบ้าง

 • B100 เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลทุกรุ่น (ไบโอดีเซลเกรดนี้รถบางรุ่นในประเทศไทยยังไม่สามารถใช้ได้)
 • B20 เหมาะกับรถบรรทุกขนาดใหญ่ รถกระบะ รถโดยสารสาธารณะ และเครื่องยนต์ดีเซลทุกรุ่น
 • B10 เป็นน้ำมันดีเซลเกรดมาตรฐานของประเทศไทย
 • B7 เหมาะสำหรับรถเก่าและรถยุโรป

ทำไมต้องใช้ไบโอดีเซล?
ในปัจจุบันประเทศไทยให้ความสำคัญในการสนับสนุน ให้คนมาใช้ไบโอดีเซล เพราะว่าไบโอดีเซลเป็นพลังงานสะอาด ที่ช่วยลดปัญหามลพิษได้ อย่างฝุ่นละออง PM2.5 เพราะฝุ่นละอองจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพที่เป็นควันพิษเข้าสู่ร่างกาย และประเด็นสำคัญก็คือ ราคาของไบโอดีเซลถูกกว่าน้ำมันดีเซล ทำให้ผู้ใช้รถลดค่าใช้จ่ายน้อยลง

ไบโอดีเซลจะส่งผลต่อน้ำมันเครื่องอย่างไร??
อาจจะทำให้การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเปลี่ยนถ่ายเร็วขึ้นกว่าปกติ ทำให้เกิดการเสียดสี และความร้อนภายในเครื่องยนต์เพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้อาจทำให้มีความหนืดเพิ่มขึ้น อาจเกิดโคลนหรือ Sludge ได้ ซึ่งการเลือกใช้น้ำมันเครื่องก็ส่งผลต่อเครื่องยนต์เช่นเดียวกัน ดังนั้นควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ผลิตจาก Based Oil คุณภาพสูง อย่างน้ำมันเครื่องวาโวลีนที่ช่วยให้ทนต่อการเสื่อมสภาพของน้ำมันเครื่อง ที่มีเทคโนโลยี SDT ช่วยชะล้าง และกระจายเขม่าสิ่งสกปรกที่มากับน้ำมันไบโอดีเซล ช่วยระบายความร้อนในเครื่องยนต์ได้ดี ทนต่อการปนเปื้อนของน้ำมันเชื้อเพลิงได้ ปกป้องเครื่องยนต์ได้ดี แม้ใช้งานที่อุณหภูมิต่ำ วิธีสังเกตคือ บนฉลากน้ำมันเครื่องวาโวลีนจะมีสัญลักษณ์ไบโอดีเซลที่สามารถใช้กับรถของคุณได้