ระบบรักษาความปลอดภัยของรถรุ่นใหม่ที่คนใช้รถต้องรู้!

ในปัจจุบันรถยนต์มีการพัฒนาเอาเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้กับรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเรื่องสมรรถนะความเร็ว สิ่งอำนวยความสะดวกสบายต่าง ๆ ในรถยนต์ แต่สิ่งสำคัญที่รถทุกคันจะต้องมี! เลยก็คือ ระบบความปลอดภัย เพราะทุกวันนี้มีการนำเอาระบบความปลอดภัยมาใช้กับรถรุ่นใหม่ เพื่อเป็นการป้องกันความปลอดภัยต่อคนใช้รถ นอกจากนี้ช่างทั้งหลายจะต้องลับฝีมืออัปเดตความรู้ใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทักษะให้เกิดความเชี่ยวชาญในการลงมือทำ และก้าวทันโลกยุคใหม่ จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันครับ

 1. ระบบแจ้งเตือนรถในมุมอับสายตา
  ระบบนี้ป้องกันปัญหาอุบัติเหตุการเฉี่ยวชนของรถได้ ที่สามารถทำให้ผู้ขับขี่มองกระจกแล้วเห็นรถมอเตอร์ไซต์ รถที่กำลังจะแซง ทำให้คนขับรู้ว่ามีรถอยู่ข้าง ๆ โดยจะมีเซนเซอร์ตรวจจับมุมอับทางสายตา ส่งเสียงสัญญาณเตือนให้กับผู้ขับขี่รับรู้ได้
 2. ระบบถุงลมนิรภัยและเข็ดขัดนิรภัย
  ถุงลมนิรภัยเป็นอุปกรณ์สำคัญในการป้องกันการกระแทก ที่ถูกพัฒนาไปตามจุดต่าง ๆ ในห้องโดยสาร ถุงลมนิรภัยได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ในปัจจุบันมีการพัฒนาถุงลมนิรภัยภายในห้องโดยสารที่มีมากถึง 10 อัน เมื่อทำงานควบคู่กับเข็มขัดนิรภัย ที่มีระบบเซนเซอร์ตรวจจับให้รถหยุดทันที และทำให้สามารถโอบรัดผู้ขับขี่ได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย
 3. ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ
  ระบบนี้เป็นเราจะรู้จักกันในชื่อ Adaptive cruise control เป็นอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวก สำหรับใช้ขับขี่ทางไกล เพราะสามารถควบคุมความเร็วรถ กะระยะห่างของรถ สามารถทำให้รถเคลื่อนไปข้างหน้า และสามารถเบรกรถ ชะลอความเร็วรถแบบอัตโนมัติได้อีกด้วย
 4. ระบบควบคุมไฟสูงอัตโนมัติ
  เป็นอีกหนึ่งปัญหาของการใช้รถในตอนกลางคืน เพราะบางครั้งคนใช้รถมักจะเผลอเปิดไฟสูงแล้วลืมปิด ระบบควบคุมไฟสูงอัตโนมัติถูกทำขึ้นมาเพื่อลดปัญหานี้โดยเฉพาะ ระบบควบคุมไฟอัตโนมัติมี ระบบเซนเซอร์ปรับระดับความสว่างภายนอกของรถไม่แยงตาผู้ขับขี่และเพื่อนร่วมถนน ช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยบนท้องถนนได้มากขึ้น
 5. ระบบควบคุมการทรงตัวของรถ
  ระบบป้องกันไม่ให้รถลื่นไถล คนใช้รถมักจะเจอกับแอ่งน้ำก็จะทำให้เราเบรกกะทันหัน อาจทำให้รถลื่นไถลหมุนออกไปนอกข้างทาง ซึ่งระบบนี้มีชื่อว่า ESC การนำระบบนี้มาใช้งานบังคับรถให้ทรงตัวได้ตามปกติ ให้รถเกาะถนนและทำให้ล้อทั้ง 4 ล้อมีความสมดุล ถอนคันเร่งและเบรกรถได้ เพิ่มเสถียรภาพให้รถ ป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุได้

ระบบทั้งหมดนี้เป็นระบบพื้นฐานที่รถรุ่นใหม่ควรมี เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ทั้งคนใช้รถใช้ถนน และเพื่อนร่วมทาง แต่ถึงอย่างไรแล้ว ความไม่ประมาทในการขับขี่รถเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงด้วยเช่นเดียวกัน

อ้างอิง
http://bit.ly/3bQ6X0J
http://bit.ly/328Z6XP
http://bit.ly/39PMcR8