รถดับกลางอากาศ ปัญหาใหญ่ที่เจอได้ทุกคัน

ขับรถอยู่ดี ๆ เครื่องดับกลางอากาศน้ำมันก็ไม่หมด แล้วก็มีไฟ เครื่องโชว์ อยู่ ๆ เครื่องก็พังแบบไม่เข้าใจ ถ้าหากขับรถอยู่แล้วเกิดอาการแบบนี้ อาจเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ ทุกคนสามารถเจอเหตุการณ์อย่างนี้ได้ไม่ว่าจะเครื่องยนต์รุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ อาการรถดับกลางอากาศ นอกจากจะเป็นปัญหาที่คนเจอบ่อย ช่างทั้งหลายก็ต้องปวดหัวกับเหตุการณ์นี้เช่นเดียวกัน ต้องหาวิธีแก้ไขที่ไม่รู้เกิดจากอะไร

วาโวลีนได้รวบรวมสาเหตุของรถดับกลางอากาศมาไว้ให้คนใช้รถและช่างได้เช็กกันครับ

สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง

 1. SCV วาล์ว หรือ สวิตซ์ตูดปั๊ม
  สำหรับ SCV วาล์ว หรือ สวิตซ์ตูดปั๊ม ทำงานกับน้ำมันดีเซลหากน้ำมันสกปรก ก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ ตัว SCV เสียได้ จึงทำให้เกิดอาการเครื่องสั่น เร่งไม่ขึ้น จนอาจทำให้รถดับกลางอากาศได้ และการไม่เปลี่ยนกรองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ได้มาตรฐาน ก็จะทำให้น้ำมันที่สกปรกไหลอยู่ในระบบ จนทำให้ SCV วาล์ว เสียหายได้
 2. ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงและกรองน้ำมันเชื้อเพลิง
  ปั๊มน้ำมันถ้าใช้งานมานานก็จะทำให้เสื่อมสภาพจากการใช้งาน ซึ่งจะต้องเปลี่ยนทุก ๆ 5 ปี ส่วนกรองน้ำมันเชื้อเพลิงถ้าไม่เปลี่ยนก็จะทำให้อุดตัน ที่จะทำให้มีอาการเร่งไม่ขึ้น สตาร์ตติดยาก จนไปถึงทำให้เครื่องยนต์ดับกลางอากาศ
 3. หัวฉีด
  เนื่องจากว่ามีคราบสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันในหัวฉีด ทำให้หัวฉีดไม่สามารถจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงได้ หรือหัวฉีดมีอาการรั่ว แตก ทำให้น้ำมันท่วมในห้องเผาไหม้ คล้าย ๆ เครื่องจะจมน้ำ ส่งผลให้เครื่องยนต์มีกำลังตกแล้วทำให้เกิดอาการเบาจนเครื่องดับได้ อาการที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้คืออาจจะมีอาการสะดุด กระตุก เตือนมาก่อน
 4. หัวเทียนและคอยล์จุดระเบิด
  หากใช้หัวเทียนเก่าเสื่อมสภาพ สายหัวเทียนขาดใน เขี้ยวห่าง เพราะเกิดจากการสึกกร่อนมากก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องดับได้เหมือนกัน
 5. ขั้วลบหลวม
  ขั้วลบของรถหลวมก็อาจทำให้เครื่องยนต์ดับกลางอากาศได้เช่นเดียวกัน ซึ่งอาจจะมีไฟเตือนโชว์บนหน้าปัดเต็มไปหมด นอกจากขั้วลบหลวมแล้วต้องลองเช็กขั้วแบตเตอรี่ และขั้วอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อเครื่องยนต์ว่ามีอาการหลวมหรือเปล่า ต้องเช็กดี ๆ
 6. อุณหภูมิเครื่องยนต์สูง
  ในปัจจุบันมีรถรุ่นใหม่ที่มีระบบรักษาความปลอดภัย เมื่อเครื่องยนต์ร้อนหรืออุณหภูมิสูง เครื่องยนต์จะดับเองอัตโนมัติ เพื่อป้องกันเครื่องยนต์เสียหาย ยกเว้นเครื่องยนต์ที่ดัดแปลง

เมื่อต้องเจอกับรถดับกลางอากาศต้องทำอย่างไร

 1. ตั้งสติแล้วเปิดไฟฉุกเฉิน
 2. ค่อย ๆ เหยียบเบรก ห้ามเหยียบกะทันหัน เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ รถคันหลังขับชนท้ายได้ จากนั้นค่อย ๆ ชะลอรถ ขับรถเข้าข้างทาง
 3. ปลดเกียร์ ให้อยู่เกียร์ว่าง แล้วติดต่อศูนย์บริการหรือว่าอู่ใกล้พื้นที่ ห้ามขับรถต่อไปเด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้เครื่องยนต์มีปัญหาหรือเสียหายหนักกว่าเดิม

ดังนั้นเมื่อรถมีอาการแบบนี้ สาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดรถดับกลางคัน อาจเพราะมีคราบสิ่งสกปรกไหลเวียนอยู่ในระบบ ทั้งในกรองน้ำมันเชื้อเพลิง กรองน้ำมันเครื่อง และอุปกรณ์ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ต่าง ๆ ที่ใช้งานมานานอาจทำให้เกิดอาการสึกหรอ คนใช้รถทั้งหลายต้องตรวจเช็กให้ดี

ทั้งนี้การใช้น้ำมันเครื่องที่ช่วยลดคราบสิ่งสกปรกก็อาจเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ไม่ก่อให้เกิดสิ่งสกปรกอย่าง น้ำมันเครื่องวาโวลีน ป้องกันการสึกหรอและปกป้องเครื่องยนต์ได้สูงสุด แม้ในสภาวะที่ทำงานหนักสุด ช่วยให้เครื่องยนต์สะอาดและป้องกันการสึกหรอได้ดีเยี่ยมอีกด้วย