เหยียบคันเร่งแล้วรถไม่พุ่ง มีอาการแบบนี้ รีบเช็กเครื่องด่วน!

อาการเหยียบคันเร่งไม่ขึ้น อาการแบบนี้อาจบอกได้ว่าอาการภายในเครื่องยนต์ผิดปกติ โดยส่วนใหญ่แล้วสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเหยียบรถไม่ขึ้น แรงไม่พุ่งนั่น เป็นเพราะว่าการปล่อยปละ ละเลยไม่ดูแลเครื่องยนต์ ทำให้ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หากเจออาการเหยียบคันเร่งแล้วรถไม่ไป ต้องรีบหาสาเหตุ และแก้ไขด่วน เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

 1. กรองอากาศ
  กรองอากาศเกี่ยวข้องอะไรกับอาการรถเร่งไม่ขึ้น นั่นเป็นเพราะว่ากรองอากาศสกปรก อุดตันตัน ทำให้รถดูดอากาศไม่ได้ ต้องใช้แรงจำนวนมากทำให้รถขับเคลื่อน ซึ่งนี่ก็เป็นอีกสาเหตุของรถกินน้ำมันด้วย ดังนั้นหมั่นทำความสะอาด หรือควรเปลี่ยนกรองอากาศทุก ๆ ระยะทาง 15,000-25,000 กิโลเมตร หรือ ระยะเวลา ไม่เกิน 12 เดือน กิโลเมตร
 2. หัวเทียน
  หน้าที่ของหัวเทียนคือจุดระเบิดให้รถวิ่งได้ หากหัวเทียนหมดอายุการใช้งานหรือหัวเทียนมีปัญหาก็ทำให้รถเหยียบเร่งไม่ขึ้น อืด ทั้งยังทำให้รถกินน้ำมันอีกต่างหาก
 3. คอยล์จุดระเบิด
  คอยล์จะเป็นตัวกลางที่ส่งพลังมาให้หัวเทียน เมื่อไรที่คอยล์เสื่อมก็ทำให้ไม่สามารถส่งแรงดันไปให้รถได้
 4. กรองน้ำมัน
  เมื่อไรที่กรองน้ำมันมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันที่หัวฉีดก็ทำให้เกิดอาการกระตุก เครื่องเดินไม่นิ่ง เหยียบคันเร่งไม่ขึ้น นอกจากนี้กรองน้ำมันยังมีอายุการใช้งาน ดังนั้น กรองน้ำมันควรเปลี่ยนทุก ๆ ระยะ 40,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับรถแต่ละคัน
 5. น้ำมันเครื่อง
  น้ำมันเครื่องมีอายุการใช้งานเช่นเดียวกัน หากไม่เปลี่ยนตามระยะเวลาที่กำหนดจะทำให้น้ำมันเครื่องมีความหนืดเพิ่มขึ้นและมีสิ่งสกปรกที่เกิดจากการเสียดสีของเครื่องยนต์ เข้าไปอุดตันชิ้นส่วนอื่น ๆ ภายในเครื่องยนต์ ส่งผลทำให้รถอืดได้ โดยน้ำมันเครื่องต้องเปลี่ยนทุก ๆ ระยะ 8,000-15,000 กิโลเมตร หรือ ระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน

ดังนั้น ควรตรวจเช็กอะไหล่และตรวจเช็กรถตามระยะอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้แล้วถ้าขับรถแล้วเจออาการแบบนี้ ให้รีบหาสาเหตุและแก้ปัญหา เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ และเพื่อความปลอดภัยสำหรับคนใช้รถด้วย