รถมอเตอร์ไซค์ ขับกระตุก ผ่อนแล้ววูบดับ สาเหตุเกิดจากอะไร?

ปัญหารถมอเตอร์ไซค์ขับกระตุก สะดุด ผ่อนแล้วดับ เชื่อว่าเป็นปัญหาที่คนขับรถมอเตอร์ไซค์หลายคนคงเคยเจอ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับรถมอเตอร์ไซค์ 4 จังหวะทั้งรถมอเตอร์ไซค์แบบใส่เกียร์และแบบออโตเมติก วาโวลีนจะพาไปดูสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดอาการขับกระตุก สะดุด ผ่อนแล้วดับ ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ถ้าเกิดอาการแบบนี้เราต้องแก้ปัญหาอย่างไร หากไม่รีบแก้ไขอาจจะทำให้เกิดอันตรายบนท้องถนนได้นะครับ

สาเหตุของอาการขับกระตุก สะดุด ผ่อนแล้ววูบดับ
เมื่อเกิดอาการอย่างนี้แล้วให้เช็กหาสาเหตุไปทีละส่วนของรถมอเตอร์ไซค์ วาโวลีนได้รวบรวมสาเหตุมาให้แล้วไปดูกันเลยครับ

 1. ปั๊มติ๊กเสื่อมสภาพ
  ปั๊กติ๊กเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานอยู่ในถังน้ำมันที่คอยควบคุมแรงดันของน้ำมันเชื้อเพลิง หากปั๊มติ๊กเสื่อมสภาพก็จะทำให้เกิดอาการขับรถสะดุด แม้ว่าจะใช้ความเร็วของรถคงที หรือมีอาการสตาร์ตไม่ติด เร่งเครื่องไม่ขึ้น การดูแลปั๊มติ๊กที่ดีคือไม่ควรปล่อยให้สัญญาณไฟแจ้งเตือนน้ำมันบ่อย ๆ ให้เติมน้ำมันอย่างสม่ำเสมอ
 2. หัวฉีดอุดตัน
  หัวฉีดเกิดอาการอุดตัน เพราะมีคราบสิ่งสกปรกขนาดเล็กเข้าไปอุดตันหัวฉีด ซึ่งอาจทำให้บิดไม่ขึ้น เครื่องเริ่มกินน้ำมัน หากเกิดอาการนี้อาจจะต้องล้างหรือเปลี่ยนหัวฉีดใหม่
 3. โอริ่งแข็งหรือซีลเครื่องเสื่อมสภาพ
  เนื่องจากว่าซีลเครื่องแข็งซีลเครื่องเสื่อมสภาพ ทำให้น้ำมันรั่วไหลซึมออกมา เกิดอาการรถกินน้ำมัน ดังนั้นเมื่อเจอแบบนี้ให้รีบเปลี่ยนใหม่ไปเลย
 4. หัวเทียน
  หัวเทียนก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการขับกระตุก หรือสะดุด เพราะว่าหัวเทียนใช้มานานทำให้เขี้ยวของหัวเทียนสึกหรอ ดังนั้นเมื่อเกิดอาการแบบนี้ให้ลองเช็กหัวเทียนดูนะครับ
 5. ไส้กรองตัน
  ไส้กรองตันเป็นอีกสาเหตุที่อาจทำให้เครื่องยนต์มีอาการดังกล่าว ที่สำคัญคือเครื่องยนต์กินน้ำมัน เกิดจากการไม่เคยเปลี่ยนไส้กรอง ก็จะทำให้มีอาการ ห้องเครื่องเริ่มมีอาการวูบดับ ขับสะดุด วิธีแก้ไขคือนำไส้กรองออกมาเช็ด ทำความสะอาด หรือเปลี่ยนใหม่ สำหรับบางคนอาจจะคิดว่าไม่เป็นไร ไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้ แต่สาเหตุนี้อาจทำให้รถมอเตอร์ไซค์สุดที่รักของคุณต้องยกเครื่องใหม่เลยก็ได้นะครับ

ดังนั้นเมื่อเกิดอาการขับกระตุก ผ่อนแล้ววูบดับ วิธีการคือให้ถอด รื้อออกมาดู เช็กแจ็กเซนเซอร์ สายไฟต่าง ๆ มีชำรุดด้วยหรือเปล่า ควรเช็กให้ครบทุกจุด เพื่อที่จะได้เจอสาเหตุของอาการที่เกิดขึ้น และแก้ไขได้ตรงจุด

นอกจากนี้แล้วการเลือกน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพสำหรับรถมอเตอร์ไซต์ก็ควรให้ความสำคัญ อย่างน้ำมันเครื่องวาโวลีน VR1 RACING OIL 4T ที่ผลิตจากเทคโนโลยีขั้นสูงสุด 4-Tech Ultimate Chemistry ผสมสาร POLY ALPHA OLEFINS (PAO) คุณภาพเหนือกว่าน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ทั่วไป ช่วยปกป้องเครื่องยนต์สูงสุด ลดการสะสมของคราบเขม่า ฟิล์มน้ำมันทนความร้อนได้สูง ไม่ข้นเหนียว ปกป้องชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องยนต์ ลดแรงเสียดทาน ให้ความคุ้มครองสูงสุดในทุกสภาวะการขับขี่ ป้องกันการเลื่อนไถลของคลัทช์ ปกป้องเกียร์ เพิ่มอัตราเร่งได้เต็มประสิทธิภาพ ต้องเลือกสิ่งที่ดีให้รถมอเตอร์ไซค์ของคุณกันนะครับ