กรองน้ำมันเครื่อง เรื่องสำคัญ! เลือกกรองแบบไหน? ให้ดีกับรถคุณ

เรื่องเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับกรองน้ำมันเครื่องที่คนใช้รถหลายคนคิดว่าไม่จำเป็น บางคนบอกว่าต้องรอให้รถมีอาการ วูบดับ ขับสะดุดไปก่อนแล้วค่อยเปลี่ยน หรือมีสัญลักษณ์ขึ้นเตือนบนหน้าปัด และคิดว่าเลือกใช้กรองน้ำมันเครื่องแบบไหนก็ได้ ใส่ ๆ ไปเถอะ คุณภาพก็เหมือน ๆ กันหมด หากคิดแบบนี้เสี่ยงที่จะได้กรองน้ำมันเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีคุณภาพ ระวังจะทำให้รถของคุณพังเสียหายได้ เพียงเพราะคิดว่าใช้กรองน้ำมันเครื่องแบบไหนก็ได้

นอกจากนี้หลายคนคิดว่าใช้น้ำมันเครื่องดีเกรดพรี่เมี่ยมก็ดีสำหรับรถแล้ว ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องเลย แต่รู้ไหมว่าจริง ๆ แล้วกรองน้ำมันเครื่องเป็นสิ่งสำคัญที่คนใช้รถทั้งหลายควรใส่ใจ เป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะนอกจากจะใช้น้ำมันเครื่องคุณภาพดีแล้ว และใช้กรองน้ำมันเครื่องคุณภาพดีได้มาตรฐาน ก็จะส่งผลดีต่อรถของคุณด้วยเช่นกัน

วาโวลีนจะพาไปดูว่ากรองน้ำมันเครื่องสำคัญอย่างไร? และเลือกกรองน้ำมันเครื่องแบบไหนกันครับ

กรองน้ำมันเครื่องคืออะไร?
กรองน้ำมันเครื่อง ทำหน้าที่คอยดักจับสิ่งสกปรกที่ติดมากับน้ำมัน สิ่งปนเปื้อนจากการเผาไหม้ รวมถึงเศษโลหะจากการเสียดสีกันของชิ้นส่วนเครื่องยนต์ เพื่อทำให้น้ำมันเครื่องใสสะอาด ปราศจากสิ่งเจือปน และพร้อมกลับเข้าไปทำงานในเครื่องยนต์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

สำหรับระยะเวลาในการเปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องแนะนำให้เปลี่ยนกรองใหม่ ในทุกๆครั้งของการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เพื่อประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดต่อไป

เลือกกรองน้ำมันเครื่องแบบไหน?
ความแตกต่างของกรองน้ำมันเครื่องว่า “แท้-เทียม” ดูแบบไหนยังไง ไส้กรองน้ำมันที่มีคุณภาพได้มาตรฐานมีวิธีสังเกตดังต่อไปนี้

  1. กระดาษกรอง เพราะชิ้นส่วนตรงนี้จะมีลักษณะกระดาษหนา ๆ ทับกันเป็นจำนวนมากความหนาของกระดาษ จำนวนทบและความยาวกระดาษทั้งหมดก็บ่งบอกถึงคุณภาพอีกด้วย กระดาษกรองจะช่วยกรองสิ่งสกปรก ให้น้ำมันเครื่องที่ใสสะอาดไหลเข้าไปในเครื่องยนต์ได้ดี ซึ่งความแตกต่างของกรองน้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ ลักษณะกระดาษจะบาง คดงอไว และอายุการใช้งานก็ใช้ได้ระยะสั้น
  2. แผ่นไดอะเฟรม มีลักษณะเป็นแผ่นยางกลมๆ มีสปริงกดไว้ ทำหน้าที่กักเก็บน้ำมันเครื่องไว้ เพื่อเอามาใช้ใหม่ ในขณะที่เครื่องยนต์ดับหรือจอดทิ้งไว้ ถ้าสตาร์ทรถ น้ำมันเครื่องในส่วนตรงนี้นี่เองที่จะเข้าไปหล่อลื่นอะไหล่ส่วนต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว ถ้าเป็นกรองน้ำมันเครื่องไม่มีคุณภาพก็จะเก็บน้ำมันเครื่องได้น้อย หรือไม่ก็อาจจะเก็บน้ำมันเครื่องไม่ได้เลย
  3. บายพาสวาล์ว (Bypass Valve) หรือ เซฟตี้ วาล์ว (Safety Valve) มีลักษณะเป็นวาล์ว ทำหน้าที่ปล่อยน้ำมันเครื่องให้ไปหล่อลื่นในส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์จะทำงานเมื่อเกิดการอุดตันที่กระดาษกรอง โดยปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้กรองน้ำมันเครี่องที่ไม่ได้คุณภาพ ซึ่งตัววาล์วจะไม่มีความแข็งแรง หรือบางอันก็จะแข็งเกินไปทำให้ไม่สามารถควบคุมปริมาณน้ำมันเครื่องได้ หรือเปิดปิดเร็วจนกรองน้ำมันเครื่องไม่ได้ ไหลเข้าไปในเครื่องยนต์เป็นจำนวนมาก ส่งผลทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้

ดังนั้นการเลือกใช้กรองน้ำมันเครื่องที่ดี มีคุณภาพอย่างกรองน้ำมันเครื่องวาโวลีน ที่ผลิตจากวัสดุเหล็กที่มีความเหนียวและแข็งแรง ทนต่อแรงดันสูง ฝาทำจากเหล็ก ป้องกันการรั่วไหลและแรงดันกลับ ไส้กรองเป็นโครงเหล็ก ป้องกันการล้มของกระดาษกรอง การเชื่อมปิดที่แรงดันสูง

ประโยชน์ของกรองน้ำมันเครื่องวาโวลีน

  1. คุณภาพที่ได้รับการประกัน ผลิตและนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ผ่านการทดสอบจากผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลก
  2. ออกแบบครอบคลุมการใช้งานกับเครื่องยนต์หลายรุ่น ช่วยลดการเก็บสต็อก ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบ Multi-Fit Filters ช่วยให้กรองหนึ่ง ๆ สามารถใช้กับรถยนต์ในท้องตลาดครอบคลุมถึง 90%
  3. ช่วยกรองสิ่งสกปรกขนาด 20 Micron ได้มากถึง 94% จึงมั่นใจได้ว่าน้ำมันเครื่องที่ไหลเวียนไปหลื่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์สะอาด และปกป้องเครื่องยนต์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม