รู้เรื่องน้ำมันเครื่อง มาตรฐาน API และ ACEA แตกต่างกันยังไง?

ก่อนหน้านี้วาโวลีนเคยเขียนเรื่อง “รู้ลึกเรื่อง API เวอร์ชั่นเข้าใจง่าย” ไปแล้ว เป็นการพูดถึงมาตรฐาน API ของน้ำมันเครื่องคืออะไร รถรุ่นไหนเหมาะกับมาตรฐาน API แบบใดบ้าง แต่ก็มีแฟน ๆ วาโวลีนถามเข้ามาเยอะว่ามาตรฐาน API และ ACEA แตกต่างกันอย่างไรบ้าง เหมือนกันหรือเปล่า แล้วทั้ง 2 มาตรฐานนี้ใช้กับรถรุ่นไหนได้บ้าง วาโวลีนจะไปไขข้อข้องใจกันครับ

มาตรฐานน้ำมันเครื่องมาจากไหน?
น้ำมันเครื่องมีการกำหนดมาตรฐาน โดยองค์กรใหญ่ที่มีเกี่ยวข้องกับน้ำมันเครื่องและ ค่ายรถที่ผลิตรถยนต์ ซึ่งจะทำการทดสอบคุณภาพของน้ำมันเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นการหล่อลื่น การระบายความร้อน การทำความสะอาด โดยจะต้องผ่านการทดสอบตามเงื่อนไขที่กำหนด เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำมันเครื่องรุ่นนั้นดีจริง เหมาะกับเครื่องยนต์ด้วย

โดยแจกแจงตารางได้ดังนี้

มาตรฐาน API ACEA
ชื่อองค์กร American Petroleum Institute (ประเทศสหรัฐอเมริกา) Association des Constructeurs Européen des Automobiles (ทวีปยุโรป)
เกรดน้ำมันเครื่อง เครื่องยนต์เบนซิน
- API ขึ้นต้นด้วย “S” มี SA, SB, SC, SD, SE, SF, SG, SH, SJ, SL, SM, SN, SN+, SP
เครื่องยนต์ดีเซล
- API ขึ้นต้นด้วย “C” มี CA, CB, CC, CD, CE, CF-4, CG-4, CH-4, CI-4, CI-4+, CJ-4, CK-4
เครื่องยนต์เบนซิน
- ACEA ขึ้นต้นด้วย “A” มี A1, A2, A3, A4, A5
เครื่องยนต์ดีเซล
- ACEA ขึ้นต้นด้วย “B” มี B1, B2, B3, B4, B5
เครื่องยนต์เบนซินและดีเซลที่มีตัวเร่งปฏิกิริยา (ก๊าซไอเสีย)
- ACEA ขึ้นต้นด้วย “C” C1, C2, C3, C4, C5
เครื่องยนต์ดีเซลรถบรรทุกและรถโดยสารเชิงพาณิชย์
ACEA ขึ้นต้นด้วย “E” E4, E6, E7, E9
เกรดสูงสุด เครื่องยนต์เบนซิน
- API-SP
เครื่องยนต์ดีเซล
- CK-4
เครื่องยนต์เบนซิน
- ACEA-A5
เครื่องยนต์ดีเซล
- ACEA-B5
เครื่องยนต์เบนซินและดีเซลที่มีตัวเร่งปฏิกิริยา (ก๊าซไอเสีย)
- ACEA-C5
เครื่องยนต์ดีเซลรถบรรทุก
- ACEA-E9

มาตรฐานน้ำมันเครื่องบอกอะไร?
มาตรฐานน้ำมันเครื่องแต่ละเกรดไม่ว่าจะ API หรือ ACEA ที่บอกถึงคุณสมบัติในการปกป้องเครื่องยนต์นั้น ๆ อาทิเช่น เหมาะสำหรับเครื่องยนต์เบนซินแบบฉีดตรง เน้นเรื่องการประหยัดเชื้อเพลิงสูง, ปกป้องเทอร์โบชาร์จ และปกป้องระบบควบคุมการปล่อยไอเสียได้ดี หรือยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น ป้องกันการสึกหรอ เพิ่มพลังในการหล่อลื่น เป็นต้น

จะเลือกใช้มาตรฐานอะไรให้เหมาะกับรถ?
จริง ๆ แล้วทุกคนสามารถเช็กมาตรฐานบนฉลากน้ำมันเครื่องได้ วิธีการสังเกตง่าย ๆ เลยคือตัวอักษรที่อยู่ท้ายสุด ที่ไล่จาก A-Z ถ้าใกล้ตัว Z จะเป็นน้ำมันเครื่องที่มีมาตรฐานสูง แต่การใช้น้ำมันเครื่องข้อห้ามเลยก็คือ ห้ามใช้น้ำมันเครื่องเกรดต่ำกว่ามาตรฐานที่เอกสารคู่มือประจำรถระบุ ซึ่งการเช็กที่ดีที่สุดว่ารถควรใช้น้ำมันเครื่องที่มีมาตรฐานแบบไหน ให้ดูที่เอกสารคู่มือประจำรถดีที่สุดเลยครับผม