เช็กไว้! สบายใจกว่า! กับ 7 สิ่งที่ต้องเปลี่ยนทันที เมื่อซื้อรถมือสอง

เช็กไว้! สบายใจกว่า! กับ 7 สิ่งที่ต้องเปลี่ยนทันที เมื่อซื้อรถมือสอง
เรียกได้ว่า ยุคนี้การรถมือสองเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากกว่า นอกจากผู้ซื้อต้องเลือกซื้อจากเต็นท์รถที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันรถยนต์ผิดกฎหมาย รวมถึงการดัดแปลงสภาพแล้ว วันนี้วาโวลีนขอแนะนำ 7 สิ่งที่ควรตรวจดู และตรวจสอบหลังซื้อรถมือสอง เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจริงๆ ภายในเครื่องยนต์ตัวรถเป็นอย่างไร ถูกเปลี่ยนครั้งล่าสุดเมื่อไร สภาพพร้อมใช้งานจริงๆ หรือเปล่า?

มาดูกันดีกว่าว่ามีจุดไหนบ้างที่ต้องเปลี่ยนทันทีเมื่อซื้อรถมือสองบ้าง

1. ของเหลวทุกชนิดในระบบ เช่นเช่น น้ำมันเครื่อง, น้ำมันเกียร์ ทั้งเกียร์ธรรมดาและออโต้ รวมถึงเฟืองท้าย, น้ำมันเบรก, น้ำยาหล่อเย็นหม้อน้ำ, น้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์ ฯลฯ ข้อนี้แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ทั้งหมดไปเลย เพราะเราไม่สามารถเช็คได้
2. กรองอากาศ ทั้งกรองเดิม กรองเปลือย หรือกรองแต่ง ต้องเช็กดูให้ ไม่เช่นนั้นมันอาจดูดเอาเศษฝุ่น และสิ่งสกปรกต่างๆ เข้าไปในเครื่องยนต์
3. ท่อยางต่างๆ ที่เชื่อมต่อกัน และกระดูกงูหุ้มสายไฟ ให้ลองบีบ พร้อมกับตรวจเช็กให้ดี หากมีรอยแตก รอยรั่ว บวมผิดปกติ หรือบีบไปแล้วมีอาการกรอบ แตกละเอียดคามือ ให้เปลี่ยนใหม่
4. ระบบเบรกทั้งหมด เช่น ผ้าเบรก, สายน้ำมันเบรก, จานเบรก ฯลฯ เพราะหากเบรกมีปัญหา นั่นหมายถึงอุบัติเหตุ และชีวิตของคุณ ดังนั้นควรตรวจเช็กให้เรียบร้อย
5. สายพานต่างๆ ทั้งสายพานหน้าเครื่อง, สายพานไทม์มิ่ง ถ้าไม่ได้ซื้อรถจากคนรู้จักกันจริงๆ หรือไม่รู้ประวัติของรถที่ซื้อมา แนะนำว่าให้เปลี่ยนใหม่ไปเลยดีกว่า
6. ยาง และก้านปัดน้ำฝน แม้จะดูไม่สำคัญเท่าไหร่ แต่ถ้าฝนตกแล้วต้องใช้งานขึ้นมา อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ แต่ถ้าหากมันทำงานได้ไม่เต็มที่ เปลี่ยนใหม่ยกชุดไปเลยก็ได้
7. แบตเตอรี่ แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ไปเลยดีกว่า เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่า มันจะยังใช้งานได้ดีเหมือนตอนออกรถมาแรกๆ หรือไม่ จะได้สบายใจ ไม่ต้องมานั่งกังวล
นี่คือ 7 ข้อหลักๆ ที่คนซื้อรถมือสองควรจะต้องทราบ เพื่อชีวิต และความปลอดภัยในการขับขี่ของคุณและเพื่อนๆ ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน ด้วยความปรารถนาดีจาก VALVOLINE

#Valvoline #ValvolineThailand