“สายพานไทม์มิ่ง” ขาดงานเข้าแน่!! ชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องยนต์ที่ซ่อนอยู่ภายใน จะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาเหมาะสมที่ควรเปลี่ยน? ก่อนรถของคุณจอดเสียกลางทางแล้วเจอปัญหาหนัก

“สายพานไทม์มิ่ง”ขาดงานเข้าแน่!! ชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องยนต์ที่ซ่อนอยู่ภายใน จะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาเหมาะสมที่ควรเปลี่ยน? ก่อนรถของคุณจอดเสียกลางทางแล้วเจอปัญหาหนัก

สายพานไทม์มิ่ง เป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าที่กำหนดการทำงานของจังหวะเครื่องยนต์ ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่? วันนี้ วาโวลีน มีำคำตอบมาไขข้อสงสัยของคุณให้กระจ่าง

สายพานไทม์มิ่ง คืออะไร?
“สายพานไทม์มิ่ง” หรืออีกชื่อที่รู้จักกันดี “สายพานราวลิ้น” มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการกำหนดจังหวะของเครื่องยนต์ คือ ดูด อัด คาย ระเบิด ซึ่งถ้าอธิบายให้ชัดเจนไปเลยก็ คือ สายพานไทม์มิ่งจะมีหน้าที่ในการถ่ายทอดกำลัง จากเพลาข้อเหวี่ยงไปยังเพลาราวลิ้น จากนั้นเพลาราวลิ้นจึงถ่ายทอดกำลังไปยังกระเดื่องวาล์วอีกที เพื่อทำหน้าที่ในการเปิดกับปิดวาล์วของไอดี และไอเสียนั่นเอง แต่ถ้ามันเกิดขาดขึ้นมาแบบกะทันหัน อาจทำให้ก้านสูบ หรือลูกสูบแตก และวาล์วคดงอ นอกจากนี้หากเครื่องยนต์ดับ อย่าพยายาม start เครื่องขึ้นมาใหม่ เพราะไม่งั้นจะทำให้เครื่องยนต์เสียหายหนักมากกว่าเดิม

ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่?
สำหรับอายุการใช้งานของสายพานไทม์มิ่ง ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 100,000 กิโลเมตร ซึ่งถ้าหากใครรู้ตัวแล้วว่า อายุการใช้งานใกล้ถึงระยะเปลี่ยน ก็ควรจะรีบเปลี่ยนทันที ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึง 100,000 กิโลเมตรเป๊ะๆ หรือลากยาวไปอีกหน่อย ซัก 1,000 – 10,000 กิโลเมตร เพราะไม่แน่ว่าสายพานจะขาดขึ้นมาเมื่อไหร่ ซึ่งถ้าหากคุณโดนแจ๊คพอต สายพานขาดขึ้นมาระหว่างทาง งานนี้ได้ปวดหัว ไปพร้อมๆ กับเสียเงินหลักหมื่นขึ้นไปแน่ๆ เพื่อทำการซ่อมแซม หรือหนักหน่อยอาจถึงขั้นยกเครื่องใหม่กันเลยทีเดียว

ค้นหาผลิตภัณฑ์วาโวลีนที่เหมาะสมกับรถของคุณ http://www.valvoline.co.th/our-products/

#Valvoline #ValvolineThailand #TheOriginalMotorOil