เคยเป็นกันไหม? เบรกแข็ง คันเร่งค้างกดไม่ลง เข้าเกียร์แล้วรถไม่ขยับ 3 อาการนี้เกิดจากอะไร และจะมีวิธีแก้ไขได้แบบไหนบ้าง วันนี้วาโวลีนมีความรู้มาแนะนำ

เคยเป็นกันไหม?เบรกแข็งคันเร่งค้างกดไม่ลงเข้าเกียร์แล้วรถไม่ขยับ 3 อาการนี้เกิดจากอะไร และจะมีวิธีแก้ไขได้แบบไหนบ้าง วันนี้วาโวลีนมีความรู้มาแนะนำ

> เบรกแข็ง ต้องใช้แรงมากกว่าปกติ
อาการแบบนี้เรียกกันว่า “เบรกตื้อ” คือ เวลาเหยียบเบรกแล้วเบรกไม่ค่อยอยู่ เกิดอาการเบรกแข็ง ต้องออกแรงเหยียบมาก โดยลักษณะของเบรกตื้ออาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น แรงดูดสูญญากาศของหม้อลมน้อย เนื่องจากปั๊มดูดไดชาร์จเสียหรือผ้าในหม้อลมรั่ว วาล์ว PVC หรือ Combo Vale เสีย หรือสายลมรั่ว

อาการเบรกแข็ง แก้ไขได้ตามนี้
หากพิสูจน์แล้วว่า เบรกแข็ง อาจเกิดจากหม้อลมเสีย สาเหตุที่ทำให้หม้อลมเสื่อมเร็วก็เกิดจากแม่ปั๊มเสื่อม แม่ปั๊มเบรกจะเกิดการรั่วภายในรั่วนานเข้า น้ำมันเบรกหาย เติมน้ำมันเบรกบ่อยเข้าน้ำมันเบรกไม่รู้จะไปทางไหนก็ออกมาทางด้านหน้าของแม่ปั๊ม ลมดูดจากระบบสุญญากาศจะดูดน้ำมันเบรกออกมาส่วนหนึ่งติดคาอยู่ในหม้อลม ส่วนหนึ่งถูกดูดเข้าไปที่ปั๊มลมหรือเครื่องยนต์ หม้อลมถ้าเป็นรถรุ่นเก่ามากกว่าห้าปีมีร้านซ่อมมีของเก่าให้เลือกเปลี่ยนราคาหลายร้อยถึงพันต้นๆ ถ้าเป็นของเก่ามักจะติดแม่ปั๊มมาด้วยก็ควรจะเปลี่ยนชุดซ่อมแม่ปั๊มก่อนที่จะเอาของเก่าทั้งดุ้นใส่เข้าไป

ทางป้องกันที่จะไม่ให้หม้อลมและแม่ปั๊มเสื่อมเร็วก็ต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำมันเบรกทั้งระบบปีละครั้ง ระบบเบรกระบบสุญญากาศก็จะใช้ได้นาน 300,000-400,000 กิโลเมตร มีข้อควรระวังที่อยากเตือนเอาไว้ก็คือระบบเบรกเป็นระบบความปลอดภัยเบื้องต้นที่สำคัญที่สุด ไม่ควรจะไปแก้ไขดัดแปลงไม่ว่าในจุดใดๆ ของระบบเช่นบางคนเห็นว่ารถรุ่นใหม่ใช้หม้อลมสองชั้นของตนใช้ชั้นเดียวก็จะเปลี่ยนมั่ง ก็ขอบอกอย่าทำเลยมาอย่างไรขนาดไหนก็ใช้แบบเดิมๆ ปลอดภัยกว่า

> กดคันเร่งไม่ลง
สาเหตุมักเกิดจากคันเร่งติดอยู่ในพรมหรือยางรองพื้นรถที่หนาเกินไป คันเร่งหนืด ระบบคันเร่งไฟฟ้าในส่วนของระบบอิเล็กทรอนิกส์ทำงานผิดปกติ ทำให้รถเกิดการเร่งทั้งที่เหยียบเบรก

กดคันเร่งไม่ลง แก้ไขได้ตามนี้
สำหรับวิธีแก้ไขกรณีคันเร่งค้าง หรือกดคันเร่งไม่ลง ให้ใช้เบรกเพื่อชะลอความเร็วรถ โดยรถเกียร์อัตโนมัติ ให้เปลี่ยนเกียร์มาตำแหน่ง N จากนั้นให้ดับเครื่องยนต์ ปล่อยให้รถเคลื่อนตัวไปช้าๆ สลับกับการแตะเบรกเป็นระยะ ส่วนรถเกียร์ธรรมดา ให้ใช้เบรกช่วยชะลอความเร็วโดยไม่ต้องใช้คลัทช์ เพราะจะทำให้รอบเครื่องยนต์สูงขึ้น จึงไม่สามารถลดความเร็วของรถลงได้ เมื่อสามารถลดความเร็วได้ในอัตราที่ปลอดภัย ให้ใช้ปลายเท้างัดคันเร่งขึ้นมา

> เข้าเกียร์แต่รถนิ่ง
เกียร์อัตโนมัติที่ผ่านการใช้งานมาสักระยะ หากไม่ได้ดูแลรักษาใช้งานให้ถูกวิธีหรือเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตามระยะก็อาจเกิดอาการงอแงไม่ทำงานขึ้นมา ใส่เกียร์แล้วนิ่งไม่ขยับ นี่อาจเป็นสัญญาณเริ่มเสื่อมสภาพ

เข้าเกียร์แต่รถนิ่ง แก้ได้ตามนี้
การเปลี่ยนเกียร์ใหม่ที่ศูนย์ ซึ่งมีราคาสูงมาก แต่ถ้ารถยังอยู่ในช่วงรับประกัน แล้วพบมีลางบอกเหตุอาการเกียร์เสีย ให้รีบเข้าศูนย์แจ้งซ่อม และถ้าซ่อมไม่หาย ต้องให้เปลี่ยนเกียร์ลูกใหม่ โดยหลายท่านมักเกรงใจ เมื่อเจ้าหน้าที่สาวสวยของศูนย์บอกให้ใช้รถไปก่อน จนสุดท้ายหมดระยะประกัน อย่างไรก็ตามรู้แล้ว ป้องกันดีกว่าขับขี่แล้วเกิดอันตรายบนท้องถนน เพราะมีโอกาสเสียชีวิตและทรัพย์สินได้

ทั้งนี้เรื่องการดูแลเบรกและเกียร์ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยยืดระยะการใช้งาน ให้เบรกและเกียร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ค้นหาผลิตภัณฑ์วาโวลีนที่เหมาะสมกับรถของคุณ http://www.valvoline.co.th/our-products/

#Valvoline #ValvolineThailand #TheOriginalMotorOil