เทคนิคการ “ขับรถขึ้นเขา” อย่างปลอดภัย

เทคนิคการ “ขับรถขึ้นเขา” อย่างปลอดภัย

ช่วงวันหยุดหลายคนคงมีแผนการเดินทางออกท่องเที่ยวต่างจังหวัด บ้างก็ไปเที่ยวพักผ่อนตามสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะทางภาคเหนือ หรือภาคอื่นๆ ที่มีภูเขา การขับขี่เส้นทางที่ขึ้น-ลงเขา เพราะเส้นทางขับรถก็จะมีทั้งภูเขาหรือทางลาดชัน บางคนอาจไม่คุ้นเคยหรือยังไม่มีประสบการณ์กับเส้นทางที่จะไป สิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือการเตรียมยานพาหนะให้พร้อม และศึกษาเส้นทางให้ดีก่อนการเดินทาง ที่สำคัญควรศึกษาเทคนิคการขับรถให้เป็นอย่างดีเช่นกัน จำเป็นมากที่เราจะต้องรู้ หากไม่มีความชำนาญในเส้นทาง อันตรายก็อาจมาเยือนได้ทุกเมื่อ จึงจำเป็นต้องใช้เทคนิคพิเศษเพื่อความปลอดภัย ดังนี้:

1. ห้ามใช้เกียร์ว่าง
การขับรถลงทางลาดชัน หรือภูเขา “ห้าม” ใส่เกียร์ว่าง ปล่อยรถให้ไหลโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เสียการทรงตัว เนื่องจากรถนั้นมีน้ำหนักมาก ถ้าผู้ขับขี่ปล่อยรถที่เกียร์ว่าง รถจะพุ่งลงเขาด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามแรงโน้มถ่วงโลก อาจเกิดอันตรายได้

2. ห้ามเหยียบคลัทช์
คลัทช์ทำหน้าที่เชื่อมต่อแรงฉุดจากเครื่องยนต์ผ่านเกียร์ไปยังล้อรถ ดังนั้นขณะรถวิ่ง และยังคาเกียร์อยู่ แรงฉุดจากเครื่องยนต์ จะถ่ายทอดกำลังไปกดที่ล้อรถ เมื่อรถกำลังแล่น และไปเหยียบคลัทช์เข้า จะทำให้แรงกดถนนจากเครื่องยนต์ถูกตัดขาด รถจะไม่เกาะถนน ยิ่งหากถนนลื่นหรือมีการหักเลี้ยว รถจะเสียการทรงตัวหมุนทันที *ห้ามวางเท้าไม่ว่าจะเบาๆ หรือหนักๆ บนคลัทช์เป็นอันขาด เพราะหากวางท่านก็จะเผลอเหยียบด้วยความเคยชิน

3. ห้ามใช้เบรกตลอดเวลา
ขณะขับรถลงเขาหรือทางลาดชันให้แตะเบรกช่วยเป็นระยะๆ ใช้เกียร์ต่ำช่วย ห้ามใช้เบรกตลอดเวลา เพราะการใช้เบรกมากหรือเบรกแช่ตลอดเวลา จะทำให้เบรกเกิดความร้อน ผ้าเบรกอาจจะไหม้ และทำให้เบรกไม่อยู่

4. ห้ามแซงทางโค้ง
โดยเฉพาะโค้งช่วงที่เรามองไม่เห็นรถสวนจากข้างหน้า ค่อยๆ ขับตามอย่างระมัดระวัง "มองให้ไกล" เพื่อประเมินเส้นทางเบื้องต้น เมื่อปลอดภัย และเลยโค้งแล้วค่อยหาจังหวะแซง

5. ใช้เกียร์ต่ำ
การใช้เกียร์ต่ำขณะขึ้น-ลงเขา หรือทางลาดชัน เป็นตัวช่วงส่งกำลังเพื่อทะยานสู่เนินได้อย่างมั่นใจ และช่วยต้านไม่ให้รถไหลลงเร็วเกินไปจนเสียการควบคุม

6. ขับรถชิดขอบทางด้านซ้าย
ขับรถชิดทางด้านซ้ายของทางเดินรถ และให้ถือกึ่งกลางของทางเดินรถหรือเส้นหรือแนวที่แบ่งทางเดินรถเป็นหลัก

7. ควรให้เสียงสัญญาณเตือนรถที่อาจสวนทางมา
โดยเฉพาะช่วงทางโค้ง ที่มุมอับสายตาควรให้สัญญาณเตือนเตือนรถที่สวนทาง

ค้นหาผลิตภัณฑ์วาโวลีนที่เหมาะสมกับรถของคุณ http://www.valvoline.co.th/our-products/

#Valvoline #ValvolineThailand #TheOriginalMotorOil