รู้ไว้ สำคัญมาก!!! วิธีการอ่านสเป็คน้ำมันเครื่องตามที่คู่มือรถระบุ

รู้ไว้ สำคัญมาก!!! วิธีการอ่านสเป็คน้ำมันเครื่องตามที่คู่มือรถระบุ

การเลือกซื้อน้ำมันเครื่องให้เหมาะกับเครื่องยนต์แต่ละประเภท และสภาพของเครื่องยนต์มีปัจจัยต่างๆ ในการเลือกซื้อ โดยมักดูที่ค่าความหนืดและคุณภาพของของผลิตภัณฑ์ที่กำกับโดยมาตรฐานต่างๆ ตามคู่มือรถระบุ

โดยในรถยนต์แต่ละรุ่นที่วางจำหน่ายในตลาดนั้น ได้มีการระบุมาตรฐานน้ำมันหล่อลื่นที่ใช้กับส่วนต่างๆของเครื่องยนต์ตามที่ผู้ผลิตเครื่องยนต์กำหนดไว้ในคู่มือรถยนต์ การทำความเข้าใจและศึกษามาตรฐานน้ำมันหล่อลื่นที่เหมาะสมกับเครื่องยนต์ที่คุณรักนั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญในการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ให้มีอายุการใช้งานได้อย่างยาวนานขึ้นอีกทางหนึ่ง หลายๆท่านอาจมีข้อสงสัยว่ามีวิธีการอ่านมาตรฐานน้ำมันหล่อลื่นที่ผู้ผลิตได้กำหนดไว้อย่างไร วันนี้ทางวาโวลีนได้มีวิธีในการอ่านมานำเสนอครับ

หมายเหตุ: อ้างอิงจากคู่มือรถ Honda CRV เครื่องยนต์เบนซิน 2.4 เกียร์ CVT ปี 2017-2020
1. น้ำมันเครื่อง
ผู้ผลิตเครื่องยนต์ได้ระบุมาตรฐานน้ำมันหล่อลื่นไว้ที่มาตรฐาน API SM หรือสูงกว่า (สามารถใช้น้ำมันในมาตรฐาน API SM ขึ้นไป) และเบอร์ความหนืด แนะนำให้ใช้เบอร์ความหนืด SAE 0W-20 หรือ 5W-30 โดยทางวาโวลีนได้มีผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานคือ Synpower API SN SAE 5W-30 หรือ Synpower Eco API SN SAE 0W-20

2. น้ำมันเกียร์
ผู้ผลิตเครื่องยนต์ได้มีการระบุมาตรฐานของน้ำมันเกียร์ที่ใช้กับระบบเกียร์ CVT ต้องผ่านมาตรฐาน Honda HCF-2 ที่ทางฮอนด้าเป็นผู้กำหนดเท่านั้น ไม่สามารถใช้น้ำมันเกียร์ CVT ที่ไม่ผ่านมาตรฐาน Honda HCF-2 มาใช้ได้ การเลือกใช้น้ำมันเกียร์ที่เหมาะสมควรต้องดูมาตรฐานที่ผู้ผลิตเครื่องยนต์กำหนด แล้วจึงมาพิจารณาดูว่าน้ำมันเกียร์แต่ละยี่ห้อ มีมาตรฐานดังกล่าวระบุไว้หรือไม่ โดยทางวาโวลีนได้มีผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานคือ Valvoline CVT ซึ่งผ่านมาตรฐาน Honda HCF-2 ที่ทางผู้ผลิตเครื่องยนต์กำหนด

3. น้ำยาหล่อเย็น
ทางผู้ผลิตเครื่องยนต์ได้มีการระบุมาตรฐานของน้ำยาหล่อเย็นต้องมีสารกันเยือกแข็ง ผสมกับน้ำเปล่า อย่างละ 50% โดยทางวาโวลีนได้มีผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานคือ Valvoline Super Coolant หรือ Super Coolant Organic Technology

4. น้ำมันเบรก
ทางผู้ผลิตเครื่องยนต์ได้มีการระบุมาตรฐานของน้ำมันเบรคต้องผ่านมาตรฐาน DOT3 หรือ DOT4 โดยทางวาโวลีนได้มีผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานคือ Valvoline Brake Fluid DOT 3 หรือ Brake Fluid DOT4

ค้นหาผลิตภัณฑ์วาโวลีนที่เหมาะสมกับรถของคุณhttp://www.valvoline.co.th/our-products/

#Valvoline #TheOriginalMotorOil