รู้หรือไม่? ระบบ idling stop ที่ใครก็รำคาญนั่น เต็มไปด้วยประโยชน์ วันนี้วาโวลีนจะพาทุกคนไปรู้จักกับระบบนี้กันครับ

รู้หรือไม่? ระบบ idling stop ที่ใครก็รำคาญนั่น เต็มไปด้วยประโยชน์ วันนี้วาโวลีนจะพาทุกคนไปรู้จักกับระบบนี้กันครับ

ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่มีการติดตั้งเทคโนโลยีประหยัดน้ำมันกันมากขึ้น หนึ่งในนั้น คือ ระบบ Idling Stop ที่ช่วยให้เครื่องยนต์ดับอัตโนมัติขณะที่เครื่องยนต์ไม่ทำงาน ในขณะที่อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ รวมถึงพัดลมแอร์ยังคงทำงานอยู่ และจะติดเครื่องให้อัตโนมัติเมื่อปล่อยเท้าออกจากเบรก หรือขยับพวงมาลัย เป็นต้น

ซึ่งหลายคนมักเลือกที่จะปิดระบบนี้เนื่องจากรำคาญ และยังมีความเชื่อว่าการที่เครื่องยนต์ติดๆ ดับๆ อาจส่งผลเสีย ซึ่งแท้จริงแล้วระบบนี้ถูกคิดค้นเพื่อตอบโจทย์ในด้านการประหยัดพลังงาน และเมื่อมีระบบนี้เข้ามา ทำให้น้ำมันเครื่องต้องออกมาตอบโจทย์ อย่างน้ำมันเครื่องมาตรฐานใหม่ API SP เพราะช่วยป้องกันความเสียหายของชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์จากการชิงจุดระเบิดในรอบเดินเบา (LSPI: Low Speed Pre-Ignition)

เนื่องจากระบบ Start-stop จะช่วยตัดการจ่ายน้ำมันทันทีขณะรถหยุดนิ่ง ซึ่งแน่นอนว่าช่วยเซฟน้ำมันกว่าการติดเครื่องยนต์ทิ้งเอาไว้ ขณะที่การดับและสตาร์ทเครื่องยนต์ของระบบ Start-stop จะเกิดขึ้นขณะที่เครื่องยนต์ยังร้อนอยู่ ทำให้การจ่ายน้ำมันอยู่ในระดับปกติเมื่อเครื่องยนต์ติด ต่างจากการสตาร์ทขณะเครื่องเย็น ที่จะมีการจ่ายน้ำมันมากกว่าปกติเพื่อวอร์มเครื่อง

ค้นหาผลิตภัณฑ์วาโวลีนที่เหมาะสมกับรถของคุณhttp://www.valvoline.co.th/our-products/

#Valvoline #ValvolineThailand #TheOriginalMotorOil