เทคนิคการขับขี่รถประหยัดน้ำมัน ประหยัดเงินในกระเป๋า

เทคนิคการขับขี่รถประหยัดน้ำมัน ประหยัดเงินในกระเป๋า

ในปัจจุบันเนื่องในสภานการณ์ภาวะโรคระบาดโควิด-19 ได้เกิดปัญหาเศรษฐกิจขึ้นอย่างรุนแรง ส่งผลถึงเงินในกระเป๋าของทุกท่านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การประหยัดถือเป็นวิธีการอย่างหนึ่งที่ช่วยให้เราสามารถผ่านพ้นวิกฤติเศรษฐกิจนี้ไปได้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานการณ์ราคาน้ำมันได้มีการเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ในวันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการขับขี่รถยนต์ให้มีความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงกันครับ

1. ขับรถด้วยความเร็วไม่สูง
อย่างที่ทุกท่านทราบกันดีว่า ยิ่งขับรถด้วยความเร็วสูงเท่าใด ยิ่งเปลืองน้ำมันเชื่อเพลิงมากยิ่งขึ้นเท่านั้น การขับขี่ด้วยความเร็วที่เหมาะสมที่ระดับ 80-90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะช่วยให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งในหัวข้อนี้จะเหมาะกับการเดินทางไกล แต่จะไม่มีผลมากนักเมื่อขับขี่รถในสภาวะที่มีการจราจรติดขัด

2. ใช้ความเร็วสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการเร่งเครื่องหรือการกระชากเครื่องยนต์
การเร่งเครื่องเพื่อขับแทรงแต่ละครั้งจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรถเกียร์ธรรมดา การเร่งเครื่องแล้วลากเกียร์ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นอย่างมาก ต้องใช้เกียร์ให้สัมพันธ์กับความเร็ว ดังนั้นการขับขี่แบบใช้ความเร็วสม่ำเสมอ จะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่ช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้

3. ลดน้ำหนักการบรรทุกสัมภาระในรถโดยไม่จำเป็น
การบรรทุกสัมภาระในรถที่มากเกินไป ทำให้รถต้องรับภาระในการบรรทุกน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น ส่งผลต่อการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง ดังนั้นการบรรทุกสัมภาระแต่พอดี จึงเป็นอีกวิธีในการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้

4. วางแผนการเดินทาง
การวางแผนการเดินทางถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ กล่าวคือการวางแผนการเดินทางจะทำให้เราสามารถวางแผนการเดินทาง สามารถทำให้เรากำหนดเส้นทางการไปถึงที่หมายให้มีระยะการวิ่งที่เหมาะสม ไม่วิ่งอ้อม และหลีกเลี่ยงเวลาการเดินทางในพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น ซึ่งเป็นสาเหตุให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง ดังนั้นการวางแผนการเดินทางทำให้เราสามารถประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นได้

5. ตรวจเช็กความดันลมยางอย่างสม่ำเสมอ
ควรตรวจเช็กตวามดันลมยางให้พอเหมาะ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญที่ช่วยในเรื่องการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ ในกรณีที่ลมยางอ่อน จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น และอายุการใช้งานของยางสั้นลง

6. ดับเครื่องขณะจอดรถคอย
การติดเครื่องยนต์จอดรถเป็นเวลา 5 นาทีจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น 100 CC ดังนั้นควรดับเครื่องยนต์ในขณะจอดรถคอย จะทำให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้น

7. ดูแลรักษาเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ
ตรวจเช็กและเปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นตามระยะที่ผู้ผลิตกำหนด จะทำให้สามารถประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นได้ กล่าวคือถ้ารถยนต์ไม่ได้มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะ จะทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพและส่งผลต่อการขับขี่ของเครื่องยนต์ และทำให้อายุการใช้งานเครื่องยนต์สั้นลงด้วย ไส้กรองอากาศถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญ เพราะถ้าไส้กรองอากาศตันจะทำให้การไหม้ของเครื่องยนต์ไม่มีประสิทธิภาพ สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้น

8. เลือกใช้น้ำมันเครื่องเกรดสังเคราะห์แท้ เบอร์ความหนืดต่ำ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง
ในการเผาไหม้น้ำมันเชื้อเพลิงนั้น จะใช้สำหรับการขับเคลื่อนเครื่องยนต์เพียง 30% เท่านั้น 60% จะเป็นความร้อนระบายออกทางหม้อน้ำและระบบไอเสีย ส่วนอีก 10% จะเป็นการเอาชนะความฝืด การใช้งานผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่อง เกรดสังเคราะห์แท้ เบอร์ความหนืด XW-20 หรือ XW-30 สามารถช่วยให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ เนื่องจากฟิล์มโมเลกุลในเนื้อน้ำมันมีการจัดเรียงตัวได้อย่างเป็นระเบียบ ช่วยลดความฝืดในขณะหล่อลื่นได้ โดยสามารถนำพลังงานที่ใช้ในเรื่องเอาชนะความฝืด 10% นั้นไปใช้เพิ่มในการขับเคลื่อนรถยนต์ได้

ค้นหาผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์อัตโนมัติวาโวลีนที่เหมาะสมกับรถของคุณ : https://www.valvoline.co.th/our-products/transmission/ato.php

#Valvoline #TheOriginalMotorOil