ส่องอาการเกียร์ก่อนจะพัง…!!!

ส่องอาการเกียร์ก่อนจะพัง…!!!

ปัญหาเกียร์พังใครๆ ก็กลัว หากรถใครเริ่มมีอาการเหล่านี้ ต้องรีบสังเกต ‼️
สำหรับระบบส่งกำลังแบบอัตโนมัติที่เคยให้ความสบายในการขับขี่ไม่ต้องคอยมานั่งเหยียบครัตช์ให้วุ่นวาย มาวันหนึ่งเกียร์ออโต้ก็เกิดเดี้ยงขึ้นมาถึงเวลาต้องเสียเงินเสียทองกันอีกแล้ว เกียร์มาเจ๊งเอาในช่วงเปิดเทอมยิ่งทำให้บีบรัดกระเป๋าเงินหนักข้อเข้าไปอีก อุตส่าห์ใช้อย่างระวังก็ยังไม่วายเจ๊ง มาดูอาการก่อนที่เกียร์ออโต้จะลากลับบ้านเก่ากันดีกว่าครับ

1. เกียร์ไม่ยอมเปลี่ยน หรือเปลี่ยนช้า
อาการเปลี่ยนเกียร์ D หรือ R แล้วตัวรถไม่มีอะไร เกิดขึ้น หรือรอนานกว่ารถจะขยับไปได้ หรือเปลี่ยนเกียร์ ช้าจนรอบเครื่องยนต์ สูงมากผิดปกติ อาจเกิดจากระบบแรงดันน้ำมันเกียร์ผิดปกติ หรือกล่องควบคุมการทำงานระบบเกียร์มีปัญหา ควรรีบนำรถเข้าตรวจเช็กหาจุดบกพร่อง เพราะถ้าปล่อยไว้จะทำให้เปลืองน้ำมัน และยังอาจส่งผลให้ชุดเกียร์เสียหายได้

2. เกียร์กระตุก หรือกระชากขณะเปลี่ยนเกียร์
ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งในจังหวะเลื่อนคันเกียร์ไปยังตำแหน่ง D หรือระหว่างที่ขับรถจนเราสามารถรู้สึกได้ สาเหตุเบื้องต้นอาจเกิดจาก ความสกปรกในระบบเกียร์กรองน้ำมันเกียร์เกิดการอุดตัน ทำให้การทำงานของวาล์วในชุดเกียร์ไม่ราบรื่น หรือเกิดจากชุดคลัตช์เกิดการชำรุด คงต้องเริ่มจากการตรวจสอบระยะเวลาในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ล่าสุด ถ้าถึงกำหนดควรเปลี่ยนใหม่ แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นคงต้องนำรถเข้าศูนย์บริการ เพื่อตรวจเช็กอย่างละเอียด

3. เกียร์เสียงดังผิดปกติ หรือมีกลิ่นไหม้
ระบบเกียร์ออโต้จะประกอบไปด้วยชุดเฟืองและชุดคลัตช์ ซึ่งต้องใช้น้ำมันในการหล่อลื่น ช่วยลดการสึกหรอ และระบายความร้อน ซึ่งหากน้ำมันมีปริมาณต่ำส่งผลให้เฟืองเกียร์กระทบกันโดยตรง จนทำให้เกิดเสียงดังขณะทำงานและเกิดความร้อนสูงภายในชุดเกียร์ จนส่งกลิ่นเหม็นไหม้ออกมา จึงควรตรวจสอบระดับน้ำมันเกียร์ให้อยู่ในระดับปกติ เพราะหากมีการรั่วซึมอาจส่งผลให้ชุดเกียร์เกิดเสียหาย

4. รอบเครื่องขึ้น แต่รถไม่ไป หรือไปช้ากว่าที่ควรจะเป็น
เกิดจากผ้าคลัตช์สึกหรอจากการใช้งานหรือขับรถลุยน้ำท่วม สังเกตได้จากเมื่อเราเร่งเครื่อง แต่รถไม่ไป หรือช้าผิดปกติ ควรนำรถเข้าตรวจเช็กจากช่างผู้ชำนาญเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

ค้นหาผลิตภัณฑ์วาโวลีนที่เหมาะสมกับรถของคุณ https://www.valvoline.co.th/our-products/

#Valvoline #ValvolineThailand #TheOriginalMotorOil