“สี” น้ำมันเครื่อง บอกสุขภาพรถยนต์ได้

“สี” น้ำมันเครื่อง บอกสุขภาพรถยนต์ได้

การตรวจเช็ค ระดับความสม่ำเสมอและสีของน้ำมันเครื่องจะช่วยให้คุณเข้าใจถึงสุขภาพของเครื่องยนต์ได้อย่างรวดเร็วช่วยให้คุณมองเห็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้น โดย “สี” ของ น้ำมันเครื่อง ก็สามารถบ่งบอกการเปลี่ยนแปลงของสุขภาพเครื่องยนต์ได้เช่นกัน มาดูกันว่า สีไหน บอกอะไรบ้าง?

สีของน้ำมันเครื่อง : โดยปกติแล้วน้ำมันเครื่องใหม่เอี่ยมจะมีสีเหลืองโปร่งแสงเล็กน้อย ซึ่งสีมีความสม่ำเสมอ หลังจากเติมน้ำมันใหม่ลงในเครื่องยนต์ของคุณแล้วน้ำมันจะไหลเวียนผ่านบล็อกเครื่องยนต์ไปหล่อลื่นชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวในเครื่องยนต์ ช่วยระบายความร้อน และทำความสะอาดเครื่องยนต์ ช่วยยับยั้งสนิม การกัดกร่อนจากการก่อตัวในขณะที่ทำงาน

เมื่อเวลาผ่านไป สีน้ำมันเครื่อง มักจะมีสีเข้มขึ้น ซึ่งทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพน้อยลง อาจส่งผลต่อสุขภาพเครื่องยนต์ของคุณทำให้เกิดการสึกหรอและสิ้นเปลืองน้ำมัน

สีเหลืองโปร่งแสง
คือสี น้ำมันเครื่อง ที่สะอาดมีประสิทธิภาพ แต่สีน้ำมันเครื่อง ขึ้นอยู่กับประเภทของน้ำมันในรถและอายุรถของคุณด้วย จากข้อมูลของ Car Buyer Labs สารเติมแต่งบางชนิดอาจทำให้น้ำมันของคุณมีสีเข้มขึ้นเร็วขึ้น น้ำมันเครื่องจะมีสีเข้มขึ้น เมื่อมีการดูดซับการเผาไหม้ ด้วยเหตุนี้สีเหลืองที่เข้มขึ้นจึงอาจจะไม่ได้เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าน้ำมันเครื่องของคุณเก่าหรือสกปรก ในความเป็นจริงการทำให้น้ำมันมีสีเข้มขึ้นอาจบ่งบอกว่ามันทำงานได้ดี

สีดำ
คือ น้ำมันเครื่อง ที่เปลี่ยนจากสีเหลืองมาเป็นสีดำ อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า น้ำมันเครื่อง ของคุณเก่าแล้ว ยิ่งถ้าเป็น น้ำมันเครื่อง ที่มีตะกอน ควรรีบทำการเปลี่ยนถ่าย น้ำมันเครื่อง ทันที แต่ถ้าในบางกรณีน้ำมันเครื่องสีดำสามารถบ่งบอกถึงการอุดตันในระบบการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงซึ่งอาจมีสิ่งปนเปื้อนเข้าไปในเครื่องยนต์ทำให้เครื่องยนต์มีสมรรถนะไม่ดีอาจส่งผลทำให้เครื่องยนต์มีปัญหาได้ จึงควรนำรถยนต์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เพราะการเปลี่ยนน้ํามันเครื่องนั้น ไม่ควรละเลย เพื่อป้องกันไม่ให้เสี่ยงต่อการสึกหรอของเครื่องยนต์

สีน้ำตาล หรือสีเทา
หากน้ำมันเครื่อง ของคุณเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือเทาที่ผสมกับน้ำนม มีฟองอากาศลอยอยู่บนผิวของ น้ำมันเครื่อง อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า น้ำมันเครื่อง มีการปนเปื้อนจากการรั่วไหลของสารหล่อเย็น หรือเครื่องยนต์เดินเบามากเกินไปไม่มีอุณหภูมิในทำงาน ซึ่งมักจะเกิดขึ้นจาก ที่เราขับขี่รถยนต์เพียงระยะสั้น ๆ หรือไม่ค่อยได้ขับขี่รถยนต์เป็นนั้นเอง

สีสนิม
ตามข้อมูลของ Chicago Tribune ผู้ขับขี่รถยนต์รุ่นเก่าและอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศชื้นหรือเย็นอาจพบว่า น้ำมันเครื่อง เกิดมีสีสนิมได้ เนื่องจากสภาพความชื้นอาจทำให้เกิดการควบแน่นและสนิมที่พื้นผิวที่ก้านวัดน้ำมันโลหะ ส่งผลให้มีการอ่านค่าสีสนิมเมื่อตรวจสอบ น้ำมันเครื่อง

ดังนั้น ควรตรวจเช็ค น้ำมันเครื่อง เป็นประจำ เพราะ สีของ น้ำมันเครื่อง ไม่ใช่ตัวบ่งชี้ปัญหาทั้งหมด ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบุคคลด้วย จะช่วยให้คุณรู้ปัญหาและกำหนดการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องได้ครับ

ค้นหาผลิตภัณฑ์วาโวลีนที่เหมาะสมกับรถของคุณ https://www.valvoline.co.th/our-products/

#Valvoline #ValvolineThailand #TheOriginalMotorOil