ไขข้อสงสัย? เติมน้ำยาหม้อน้ำต่างสีกันได้หรือไม่ ‼️

ไขข้อสงสัย? เติมน้ำยาหม้อน้ำต่างสีกันได้หรือไม่ ‼️

ผลิตภัณฑ์น้ำยาหม้อน้ำมีจำหน่ายมากมายหลายแบรนด์ในตลาด ซึ่งในแต่ละแบรนด์นั้นจะมีสีของน้ำยาหม้อน้ำที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสูตรการผลิต สำหรับตลาดน้ำยาหม้อน้ำในไทยนั้น จะอ้างอิงสีตามผู้ผลิตเครื่องยนต์เป็นหลัก โดย Toyota จะมีสีของน้ำยาหม้อน้ำเป็นสีแดง และ Honda มีสีเขียว เพื่อไม่ทำให้ผู้บริโภคเกิดความสับสนด้านการใช้งาน ผู้ผลิตน้ำยาหม้อน้ำรายอื่นๆในตลาดจึงต้องผลิตน้ำยาหม้อน้ำเป็นสีเดียวกับสีน้ำยาหม้อน้ำของผู้ผลิตเครื่องยนต์ ในวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า การเติมน้ำยาหม้อน้ำต่างสีกัน สามารถใช้ได้หรือไม่ และส่งผลต่อระบบหม้อน้ำอย่างไร เรามาหาคำตอบกันครับ

น้ำยาหม้อน้ำมีส่วนผสมที่สำคัญดังนี้
1. สารเพิ่มจุดเดือดของน้ำ ซึ่งจะช่วยให้จุดเดือดของน้ำ ทำให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของน้ำยาหม้อน้ำให้สามารถระบายความร้อนได้ดีขึ้น ไม่เป็นไอในอุณหภูมิสูง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ฝาสูบโก่ง
2. สารป้องกันการกัดกร่อน จะช่วยป้องกันหม้อน้ำและชิ้นส่วนต่างๆของของระบบระบายความร้อนจากการกัดกร่อนของน้ำยาหม้อน้ำ
3. สารป้องกันการแข็งตัว จะช่วยให้น้ำยาหม้อสามารถไหลเวียนได้ในอุณหภูมิต่ำ ซึ่งในเมืองไทยนั้น มีอุณหภูมิค่อนข้างสูง ทำให้ผลิตภัณฑ์น้ำยาหม้อน้ำที่จำหน่ายอยู่ในตลาดอาจจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
4. น้ำ เป็นตัวกลางที่ช่วยในการระบายความร้อน
5. สี จะทำหน้าที่บ่งบอกว่ามีน้ำยาหม้อน้ำรั่วออกมาจากจุดใด ทำให้สามารถสังเกตุได้ง่าย ผู้ผลิตน้ำยาหม้อน้ำสามารถเลือกสีได้อย่างหลากหลาย เพื่อให้เป็นจุดเด่นในด้านการตลาด หรือไม่เหมือนคู่แข่งในตลาดรายอื่น

เมื่อพิจารณาคุณสมบัติต่างๆ ของส่วนผสมของน้ำยาหม้อน้ำ จะพบได้ว่าสีไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้งานน้ำยาหม้อน้ำแต่อย่างใด รวมถึงไม่ทำอันตรายใดๆ ต่อระบบการระบายความร้อนภายในเครื่องยนต์ ซึ่งสามารถใช้น้ำยาหม้อน้ำที่มีสีต่างกันผสมกันได้ โดยยังคงประสิทธิภาพในการช่วยระบายความร้อนด้วยดี สีของน้ำยาหม้อน้ำจะทำหน้าที่เพียงช่วยให้เราสังเกตุจุดรั่วของระบบหม้อน้ำให้ได้เท่านั้น และไม่ส่งผลใดๆต่อระบบระบายความร้อน และในทางการขาย ผู้ผลิตน้ำยาหม้อน้ำสามารถเลือกใช้สีได้อย่างหลากหลาย ขึ้นอยู่กับการตลาดและการสร้างจุดเด่นของผลิตภัณฑ์น้ำยาหม้อน้ำนั้นๆ

ค้นหาผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์อัตโนมัติวาโวลีนที่เหมาะสมกับรถของคุณ : https://www.valvoline.co.th/our-products/specialty/super-coolant.php

#Valvoline #TheOriginalMotorOil